Cách làm cá chép sốt chua ngọt theo ẩm thực Trung Hoa

nongsankho

Thành viên mới
Cá chép sốt chua ngọt là một món ăn vô cùng độc lạ, sáng tạo trong ẩm thực Việt. Cá chép phổ biến nhất có lẽ được dùng nấu canh chua, rán, kho. Ấy vậy mà lại có một sự sáng tạo cực kì lớn khi sử dụng cá chép sốt chua ngọt. Vậy công thức cách làm món cá chép này như nào? Cùng theo chân Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng trong món cá chép sốt chua ngọt?
Cá chép sốt chua ngọt là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Cá chép là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

ca-chep-sot-chua-ngot.jpg
Thành phần dinh dưỡng trong cá chép:
- Protein: 17,6g
- Chất béo: 4,1g
- Vitamin A: 25mg
- Vitamin D: 10mcg
- Vitamin B12: 0,1mcg
- Sắt: 1,1mg
- Photpho: 310mg
- Kali: 340mg
Đó chính là những giá trị dinh dưỡng có trong món cá chép sốt chua ngọt. Vậy cách làm như nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.
2. Cách làm cá chép sốt chua ngọt theo phong cách ẩm thực Trung Hoa
Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con khoảng 500g
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 10g
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Giấm gạo: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Bột chiên giòn: 200g
  • Bột năng: 100g
Cách làm:
  • Cá chép làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối loãng. Dùng dao khía vài đường trên thân cá để khi chiên cá sẽ giòn hơn.
  • Gừng, tỏi, hành lá, hành tím băm nhỏ.
  • Cho cá chép vào tô, ướp với gừng băm, tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, đường, trộn đều. Ướp cá trong khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
  • Cho đường, giấm, nước mắm, tương cà, nước vào nồi, khuấy đều cho đường tan. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Trộn bột chiên giòn và bột năng với nước thành hỗn hợp sền sệt.
  • Lăn cá qua hỗn hợp bột rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều hai mặt.
  • Cho hành lá, hành tím băm vào chảo dầu phi thơm.
  • Cho cá chép đã chiên vào, đảo đều.
  • Đổ sốt chua ngọt vào, đảo đều cho cá thấm gia vị.
  • Nấu thêm khoảng 2 phút cho sốt sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Cá chép sốt chua ngọt có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, chua ngọt đậm đà. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Mẹo nhỏ:

  • Để cá chiên giòn hơn, bạn có thể lăn cá qua một lớp bột mì trước khi lăn qua hỗn hợp bột chiên giòn.
  • Bạn có thể cho thêm cà chua, ớt chuông vào sốt chua ngọt để món ăn thêm hấp dẫn.
Chúc bạn thành công! Để có được món cá chép sốt chua ngọt thơm ngon, nguyên liệu là thứ vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng đồ khô, siêu thị, tạp hóa, cửa hàng Nông sản Dũng Hà để được đảm bảo về giá thành nhé.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Back
Bên trên