Hạt Macca chất lượng không? Tác dụng của hạt Macca đối với sức khỏe

hatdinhduongthomngon

Thành viên mới

Hạt Macca (hạt mắc ca) hay quả macca là hạt của cây Macadamia, một loại cây thân gỗ có xuất xứ từ Austrailia (Úc). Hạt Macca là loại hạt có vỏ cứng màu nâu cứng, tách lớp vỏ nâu có nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi rất thơm ngon.


Hạt Macca có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các chất béo tốt có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch cho cơ thể.

Từ thời xa xưa hạt Macca đã là một nguồn thực phẩm quan trọng của những người thổ dân Úc, nó là một loại cây thân gỗ mọc nhiều ở các rừng cận nhiệt đới Châu Úc.

Mãi đến năm 1857, Cây Macadamia mới được phát hiện và đặt tên do công của nhà khoa học, thực vật học người Úc gốc Đức tên là Ferdinand von Mueller. Cái tên Macadamia xuất phát từ việc vinh danh nhà hóa học, giáo viên y khoa và chính trị gia người Úc gốc Scotland John Macadam, một người bạn thân đã qua đời của Ferdinand von Mueller.

Cây Macca được trồng tại Úc là cây cho hạt Macca chất lượng nhất trong tất cả các loại Macca, do Úc là nơi có khí hậu, thổ nhưỡng, nhiệt độ, lượng mưa nắng…phù hợp và thuận lợi nhất cho sự phát triển của cây Macadamia.

Ngày nay cây Macca được trồng rộng rãi trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam – Với các địa phương nổi tiếng về trồng cây mắc ca đó là ĐăkLăk với thương hiệu Mắc ca ĐăkLăk, Lâm Đồng với thương hiệu Macca Lâm đồng, ngoài ra còn được trồng rải rác ở Gia Lai, Kontum…

Hạt Macca có kích thước trung bình từ 23-28mm, có những hạt to lên đến 30mm.
Image result for cây mắc ca
cây mắc ca
Vỏ hạt Macca Úc bóng, màu nâu sẫm, khá cứng. Tách lớp phần vỏ cứng này ra sẽ có được phần nhân màu trắng sữa, thơm ngon, bùi béo. Nhân trắng này là phần giá trị nhất của hạt macca.
Giá trị dinh dưỡng hạt Macca
Thành phần dinh dưỡng hạt Macca Dananut

Hạt Macca có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, cụ thể khi nghiên cứu trong 28 gram hạt macca tách vỏ sấy khô – Nguyên vị tự nhiên, người ta thu được các thành phần dinh dưỡng sau đây:
Lượng calo: 204
Protein: 2 gram
Chất béo: 23 gram
Chất xơ: 3 gram
Đường: 1 gram
Carbs: 4 gram
Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
Đồng: 11% của DV
Thiamine: 22% của DV
Sắt: 6% của DV
Magie: 9% của DV
Vitamin B6: 5% của DV.
Như vậy có thể thấy rằng thành phần dinh dưỡng trong hạt Macca rất dồi dào, và nhờ những chất dinh dưỡng này mà hạt Macca có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bảng tổng hợp giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram hạt Macca theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – Viết tắt là USDA:
image-1-1074x800.png
Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt Macca – Bạn có thể tham khảo tại link chính thức của USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ): https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/170178/nutrients

Hạt macca có tác dụng gì ?

Hạt Macca có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như mỡ máu, đột quỵ thậm chí tử vong, ngoài ra hạt macca còn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, tiểu đường thai kỳ…
Trong mục dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu 10 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe:

1. Hạt Macca tốt cho phụ nữ mang thai

Một trong những tác dụng đàu tiên của hạt macca đó là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu và thai nhi, các chất dinh dưỡng cụ thể bao gồm Protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất, Omega 3…Bà bầu ăn hạt macca thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ sẽ hỗ trợ tốt cho việc tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa loãng xương.
Hạt macca chứa nguồn omega 3 dồi dào giúp tăng cường cholesterol tốt cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai, hỗ trợ giảm tình trạng tăng huyết áp và nâng cao sức khỏe tim mạch của mẹ bầu. Đặc biệt Omega 3 trong Mắc ca cũng là một chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển trí não của em bé. Nhóm chất vitamin phong phú như nhóm E, nhóm C, nhóm A,… và các khoáng chất như magie, sắt giúp trẻ phát triển nhanh về trí tuệ, giúp bé sinh ra có trí não thông minh lanh lợi.
Đặc biệt, bà bầu ăn hạt macca trong giai đoạn thai kỳ sẽ giúp làm giảm các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như bệnh sứt môi hở lợi, dị tật ống thần kinh…nhờ việc macca chứa dồi dào axit folic.
Lợi ích của hạt Macca đối với bà bầu là rất nhiều, do đó, mẹ bầu nên sử dụng hạt Macca hằng ngày với số lượng từ 10-15 hạt chia đều trong các bữa sáng, trưa, tối để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa cho cả mẹ và bé nhé.

2. Hạt Macca tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt Macca có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt macca thường xuyên từ 8-42 gram mỗi ngày sẽ giúp làm giảm lượng Cholesterol xấu LDL và giảm cholesterol toàn phần.
Ngoài ra, Hạt macca còn chứa dồi dào các chất béo không bão hòa đơn, cụ thể là axit béo palmitoleic có khả năng hạ huyết áp, giảm nhiễm trùng, giảm nồng độ Lipid, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, thậm chí là đột quỵ hoặc tử vong.
hat-dinh-duong-8-533x400.jpg

Bổ sung hạt macca mỗi ngày vào chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong…Những người đang mắc bệnh tim mạch hoặc người lớn tuổi hãy ăn từ 8-15 hạt macca mỗi ngày nhé.

3. Hạt Macca giúp ổn định đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn bổ sung hạt macca thường xuyên vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ có thể làm tăng khả năng chống lại các bệnh tiểu đường tuýp 2 và hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 , đột quỵ và tim mạch, thậm chí là tử vong. Các tình trạng thường gặp là huyết áp cao, đường huyết tăng cao, nồng độ cholesterol HDL cao, lượng triglycerid cao và lượng mỡ bụng dư thừa.
Hạt Macca rất tốt cho người đang bị tiểu đường tuýp 2, muốn giảm lượng đường trong máu hoặc mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ, muốn ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Việc bổ sung hạt mắc ca Úc mỗi ngày từ 10-15 hạt sẽ tạo cảm giác no mà không hề ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

4. Ăn hạt Macca giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Lượng chất xơ dồi dào có trong hạt Macadamia mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể đường ruột của cơ thể. Chất xơ này có chức năng như một prebiotic, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn ở đường ruột.
Những lợi khuẩn này tạ ra các Axit béo chuỗi ngắn (SCFA), điển hình như axetat, butyrate và propionat, có thể làm giảm viêm và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm loét đại tràng
Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra, gây tác dụng ngược lại như tiêu chảy, dị ứng, nôn…bạn không nên ăn quá nhiều Hạt Macca trong một ngày, mà chỉ nên ăn theo số lượng được các Bác sĩ khuyến nghị là từ 10-15 hạt/ngày nhé.

5. Ăn hạt Macca giúp giảm cân hiệu quả

Ngoài các tác dụng chính ở trên, hạt Macca còn có tác dụng giảm cân hiệu quả, theo nghiên cứu thì hạt Macca có chứa rất nhiều Calo nhưng lại có thể hỗ trợ bạn giảm cân, điều này được lý giải một phần bởi bên trong hạt macca có một lượng lớn protein và chất xơ, giúp làm giảm cảm giác đói và làm tăng cảm giác no. Hạn hế bổ sung thức ăn vào cơ thể sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Hơn nữa, sự diện diện của chất béo không bão hòa đơn dồi dào trong hạt Macca Úc, đặc biệt là axit palmitoleic trong chất béo omega-7, sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng một cách tốt hơn, hạn chế tình trạng tăng cân không mong muốn.

6. Ăn hạt Macca có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư

Hạt mắc ca có chứa hàm lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols có khả năng chống lại ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, nội dung này cần được nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác nhất.

7. Ăn hạt Macca giúp cải thiện não bộ

Ngoài khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, hợp chất thực vật tocotrienols trong hạt macca còn giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những tác động xấu từ glutamate.

8. Ăn hạt Macca thường xuyên có thể tăng tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hạt macca thường xuyên giúp giảm khoảng 1/3 nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên nên ăn hạt Macca theo liều lượng chỉ từ 10-15 hạt/ngày, tránh ăn quá nhiều hạt Macca trong 1 ngày để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

9. Ăn hạt Macca điều độ sẽ giúp xương luôn chắc khỏe

Ăn hạt Macca điều độ mỗi ngày sẽ giúp hệ xương chắc khỏe nhờ sự hiện diện của canxi, photpho, mangan và Omega trong từng hạt, là các chất giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương và có tác dụng tái tạo xương mới. Do đó, nó sẽ rất tốt cho em bé đang trong giai đoạn phát triển hoặc người lớn tuổi khi về già có hệ thống xương khớp bị lão hóa, yếu đi.
Ngoài ra, việc mẹ bầu ăn hạt Macca thường xuyên trong giai đoạn mang thai sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, xương chắc khỏe.

10. Hạt Macca giúp chị em phụ nữ chăn sóc da tốt nhất

Với việc bổ sung dinh dưỡng bằng hạt Macca Úc, loại hạt chứa nhiều axit béo và vitamin (như Axit Oleic và axit béo Palmitoleic) sẽ giúp cho khả năng tái tạo tế bào, giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa da, đặc biệt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú.
Ngoài việc ăn trực tiếp, hiện tại nhiều đơn vị cũng đã triển khai sản xuất tinh dầu Macca, có tác dụng rất lớn trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ.

Ăn và bảo quản hạt Macca như thế nào ?

Thông thường hạt Macca khi bán ra thị trường có ở 2 dạng, 1 là hạt macca nứt vỏ – là hạt đã được tách nứt đôi, có 1 rãnh nứt ở giữa, chỉ cần dùng dụng cụ tách vỏ khẩy nhẹ là tách đôi được lớp vỏ sần cứng (một số hạt nứt to bạn chỉ cần dùng tay tách cũng đã ra rồi nhé). 2 là loại hạt macca tách vỏ, hay còn gọi là nhân hạt macca, đây là phần nhân trắng giòn thơm ở bên trong, khi mua về bạn có thể ăn liền mà không cần thao tác gì thêm.
Đồ khui hạt Macca
Đồ khui hạt Macca
Hạt Macca nứt vỏ đã được sấy khô, chín rồi nên có rất nhiều cách ăn:

  • Đơn giản nhất là ăn trực tiếp như món ăn vặt bình thường, có thể ăn trong bữa chính hoặc trong các bữa ăn phụ. Cách này nhiều người ăn nhất. Bà bầu có thể mang theo hạt Macca bên người, ăn trong các bữa phụ. Thường các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên ăn trung bình khoảng 10 hạt/ngày để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
  • Có thể dùng để làm sữa hạt Macca thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên để làm sữa hạt Macca thì thường sẽ dùng hạt Macca tách vỏ rồi, hay còn gọi là nhân hạt Macca Úc. Có thể Mix hạt Macca với các loại hạt dinh dưỡng khác để có được món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng hơn như sữa Mix Macca Đậu gà, sữa Mix Macca Óc chó, sữa mix Macca hạt điều hay sữa Mix Macca bí xanh hạnh nhân…
  • Sử dụng hạt Macca trong các món ăn độc đáo như: salad, kem, nhân bánh mì hoặc nhân bánh bông lan, bánh mì…
  • Ăn cùng với sữa chua cũng rất ngon, có thể kết hợp với các hạt dinh dưỡng khác như hạt bí xanh Ấn Độ, hạt hạnh nhân để tăng thơm hương vị, đỡ ngán.
  • Để thuận tiện trong việc sử dụng, không mất thời gian tách vỏ bạn có thể lựa chọn sản phẩm Nhân hạt Macca Úc – Là Hạt Macca Úc đã tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, chỉ còn lại phần nhân thơm bùi bên trong.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Back
Bên trên