Hạt hướng dương những lợi ích mà bạn có thể biết

truongdzvcl

Thành viên mới

Là hững bông hoa hướng dương khi nở ra, trong nhụy sẽ mọc lên quả có hình dáng giống hạt nên được gọi là hạt.​


Hạt hướng dương được sử dụng nhiều nhất là ăn vặt, ngoài ra hạt hướng dương cũng được dùng để ép lấy dầu. Loại dầu này dùng để chiên rán thực phẩm hoặc để trang điểm, làm nhiên liệu,…
hạt hướng dương doubleat
Hạt hướng dương

Giá trị dinh dưỡng

Theo báo cáo của Cục Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 30g khô đã bóc vỏ có chứa:
  • Calo 163
  • Chất béo bão hòa 1.5g
  • Chất béo không bão hòa đa 9.2g
  • Chất béo không bão hòa đơn 2.7g
  • Chất đạm 5.5g
  • Carbs 6.5g
  • Chất xơ 3g
  • Các vitamin E, B12..
  • Các khoáng chất: Sắt, magie, kẽm, đồng, mangan…

Công dụng của hạt hướng dương

Giúp cho xương chắc khỏe
Trong nhân hạt hướng dương rất giàu canxi, magie có chức năng làm khỏe cấu trúc xương. Vì thế, ăn hạt hướng dương sẽ giúp ngăn ngừa và đẩy lùi được một số bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Vitamin E và Folate trong hạt hướng dương hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho tim mạch.

Vitamin E là một hoạt chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp giảm thấp nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, Folate là chất có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi về già, giúp chuyển hóa homocysteine làm ngăn ngừa rối loạn tim mạch.

Ngăn ngừa bệnh ung thu
Hạt hướng dương chứa hàm lượng có tác dụng hỗ trợ quá trình đẩy lùi ung thư. Cụ thể là selenium rất có lợi trong việc giúp tái tạo, sửa chữa các tế bào DNA và tổng hợp các tế bào đã bị hư hỏng, gây ức chế quá trình phát triển các tế bào ung thư.

Giúp phòng ngừa tình trạng máu đông
Vitamin E có trong hạt hướng dương là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa cholesterol gây tắc động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách chống lại và phá vỡ các cục máu đông.

Bên cạnh đó, vitamin E còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và chống lại sự sản xuất dư thừa các gốc tự do.

Giúp bà bầu ổn định huyết áp
Mẹ bầu hay gặp hiện tượng huyết áp tăng, giảm đột ngột thường xuất hiện trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân được xác định là bởi sự thay đổi của nội tiết tố progesterone. Chính điều này sẽ khiến người mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt khi đứng lâu hay bất chợt ngồi xuống và cực kỳ nguy hại đến sức khỏe thai nhi.

Trong nhân có chứa rất nhiều hoạt chất Kali có tác dụng giúp điều tiết nội tiết tố progesterone, ổn định huyết áp cho thai phụ. Vì thế, bên cạnh việc hấp thụ các loại thuốc bổ, mẹ bầu nên ăn thêm hạt hướng dương để cải thiện huyết áp của mình.

Tốt cho da, tóc
Hạt hướng dương chứa chất chống oxy hóa và chứa hàm lượng vitamin E cao. Nhờ đó nên khi ăn loại hạt này, bạn sẽ nạp thêm cho cơ thể một lượng vitamin E. Từ đó da bạn sẽ được trẻ hóa, giảm tnếp nhăn, giảm rụng tóc.

Cải thiện hệ tiêu hóa
Hạt hướng dương có chứa nhiều chất xơ, nhờ đó hỗ trợ và cải thiện những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên tiêu thụ khoảng 20 – 35g/ngày bởi nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Có lợi cho hệ thần kinh
Hạt hướng dương chứa hàm lượng cao tryptophan, đây là một loại axit amin sản sinh ra serotonin có tác dụng giúp làm giảm căng thẳng, bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, hoạt chất magie trong loại có hạt này giúp thư giãn các dây thần kinh.
Lưu ý khi sử dụng
Nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thông tin về phụ gia thực phẩm. Không lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc khác lạ, quá sặc sỡ.
Hướng dương có tính nóng, vì thế nếu sử dụng có thể gây nóng trong người.
Để an toàn hơn thì bạn nên mua hướng dương sống về tự rang lấy, dùng đến đâu rang đến đấy. Trước khi rang nên rửa thật sạch. Hướng dương sau khi rang cần bảo quản ở lọ và đậy kín nắp để độ giòn được lâu hơn.
Cần hạn chế uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá, nói quá nhiều… khi ăn , vì nó càng làm kích ứng họng dẫn tới hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Có nên ăn nhiều hạt hướng dương không?
Tuy rằng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra các tác động xấu đến sức khỏe:

Các vấn đề về thận: chứa hàm lượng phốt pho cao, khi ăn quá nhiều sẽ làm cản trở hoạt động của thận. Vì thế, không nên sử dụng quá 130g mỗi ngày.

Phát ban, mệt mỏi: Selen có trong hạt hướng dương có thể gây mệt mỏi, phát ban trên da nếu ăn quá nhiều.

Tăng cân: Lượng calo trong hạt khá lớn, vì vậy không nên ăn quá nhiều hạt này hàng ngày để tránh tăng cân ngoài ý muốn nhé.

Tăng huyết áp: Thực phẩm này chứa hàm lượng natri đáng kể, do đó nó không phù hợp với những người đang có vấn đề về huyết áp. Không nên ăn quá 20 hạt mỗi lần nếu bạn đang có vấn đề về huyết áp nhé.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Back
Bên trên