Cách nấu lẩu thái chua cay siêu ngon tại nhà chỉ với 4 bước

gasbanmaivn

Thành viên Tích cực
Việc nấu lẩu thái chua cay tại nhà là 1 trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và sáng tạo. Món lẩu này không chỉ đơn thuần là 1 món ăn thơm ngon cá tính, mà còn là một công cụ tuyệt vời để gắn kết gia đình và bạn bè trong những bữa tiệc yên ấm, đặc trưng trong một số ngày mưa lạnh.
Cách nấu lẩu thái chua cay siêu ngon hấp dẫn


Phương pháp nấu lẩu thái cay chua siêu ngon hấp dẫn

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng chuyên gia ẩm thực Gas Ban Mai Nhận định cách thức khiến món lẩu thái cay chua đặc trưng thơm ngon, với 4 bước nấu thuần tuý và hữu hiệu. Hãy cộng khám phá các bước chi tiết để phục vụ một bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé!


I. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, hãy bắt đầu với việc chuẩn bị vật liệu. Để nấu 1 nồi lẩu thái chua cay ngon, bạn cần những vật liệu sau:

  • Thăn thịt bò: 100 gr
  • Tôm: 200 gr
  • Đậu phụ: 200 gr
  • Cá viên: 100 gr
  • Bạch tuột (nếu thích): 200 gr
  • Rau ăn kèm (tùy sở thích): 200 gr
  • Mì ăn liền hoặc bún: hai gói
  • Nước hầm xương: 700 ml
  • Ớt đỏ: 2 trái
  • Lá chanh: 5 lá
  • Nước me: 3 muỗng canh
  • Sả cắt khúc: hai củ
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: một muỗng canh
  • Cà chua cỡ vừa: 2 quả

II. Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu thái

món lẩu ngon cho gia đình


Món lẩu ngon cho gia đình

Sơ chế nguyên liệu là bước quan yếu trong công đoạn chuẩn bị nấu lẩu Thái cay chua. Để đảm bảo món lẩu của bạn không chỉ ngon mà còn quyến rũ về mặt thị giác, hãy thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu sau đây một phương pháp cẩn thận:

  1. Đậu phụ:
    • Cắt đậu phụ thành một số khối nhỏ vừa ăn.
    • Quyết tâm cắt đều để lúc nấu, một vài khối đậu phụ sẽ chín đồng đều và giữ được dạng hình.
  2. Thịt bò:
    • Thái thịt bò thành lát mỏng.
    • Lát mỏng sẽ giúp thịt bò chín nhanh và mềm hơn lúc nhúng vào nồi lẩu nóng.
  3. Tôm:
    • Rửa sạch tôm. Cắt bỏ đầu và đuôi giả dụ bạn không thích ăn.
    • Lưu ý rằng việc giữ lại đầu và đuôi tôm sở hữu thể khiến cho tăng hương vị cho nước lẩu.
  4. Tỏi, hành tím, sả, ớt, lá chanh, hành tây và cà chua:
    • Cắt nhỏ tỏi, hành tím, và sả.
    • Ớt và lá chanh cũng cần được cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng.
    • Hành tây và cà chua cắt thành miếng vừa ăn, ko quá to để dễ dàng nhúng vào nồi lẩu.
  5. Bắp:
    • Rửa sạch bắp và cắt thành khúc nhỏ, khoảng 3 cm mỗi khúc.
    • Bắp không chỉ thêm hương vị ngọt tình cờ cho nước lẩu mà còn tạo cảm giác giòn giòn lúc ăn.
  6. Cải thảo và rau cải một số loại:
    • Rửa sạch cải thảo và rau cải, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
    • Cắt khúc nhỏ giúp rau thuận tiện nhúng vào nồi lẩu và chín đều.
Sau lúc hoàn thành những bước sơ chế vật liệu, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu công đoạn đun nấu.

III. Chuẩn bị nước súp lẩu thái

món lẩu ngon cho gia đình


Món lẩu ngon cho gia đình

Thời kỳ chuẩn bị nước súp là một bước quan trọng và quyết định tới hương vị của món lẩu Thái chua cay. Hãy thực hành những bước sau đây để phục vụ một nước súp lẩu mặn mòi và hấp dẫn:

  1. Phi thơm gia vị:
    • Bắc nồi lên bếp gas và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.
    • Lúc dầu hot, thêm tỏi băm, hành tím băm, sả và lá chanh.
    • Phi những nguyên liệu trên cho đến lúc chúng phát ra hương thơm đặc trưng. Điều này giúp phóng thích hương vị của một số gia vị, khiến tăng hương thơm cho nước lẩu.
  2. Thêm cà chua và tương ớt:
    • Lúc tỏi và hành tím đã thơm, thêm cà chua đã cắt vào nồi.
    • Thêm hai muỗng canh tương ớt và ớt cắt lát.
    • Đảo đều một vài nguyên liệu và nấu cho đến lúc cà chua mềm và hòa quyện với một vài gia vị.
  3. Nấu nước hầm xương:
    • Cho nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi.
    • Thêm tuyến phố, muối, nước mắm, và nước me để tạo vị ngọt, mặn, chua và cay cân đối.
    • Khuấy đều và đun sôi nước lẩu.
  4. Lọc nước súp:
    • Lúc nước súp đã sôi, giảm lửa và để nước lẩu nấu nhẹ nhõm trong vài phút.
    • Dùng rây để lọc nước súp, loại bỏ những bã và cặn, để lại 1 nước lèo trong và đượm đà.

IV. Hoàn thành món lẩu thái

Bước rốt cuộc và quan yếu nhất trong việc nấu lẩu thái chua cay là hoàn tất nồi lẩu, nơi hòa quyện của đa số hương vị và vật liệu tươi ngon. Dưới đây là chỉ dẫn chi tiết để bạn hoàn thành món lẩu thái:

  1. sắp xếp vật liệu trong nồi lẩu:
    • Đặt nồi lẩu lên bếp gas mini (hoặc bếp hồng ngoại mini) và thêm nước súp đã chuẩn bị vào nồi.
    • Xếp đặt tôm, bạch tuột, cá viên, cà chua, đậu phụ, và thịt bò vào trong nồi 1 cách kỹ lưỡng và quyến rũ.
    • Đảm bảo rằng mỗi nguyên liệu được sắp đặt một cách gọn ghẽ và có không gian đủ để chúng được nấu chín đều.
  2. Đun sôi nước lẩu:
    • Bật lửa vừa phải và đun cho tới khi nước trong nồi bắt đầu sôi.
    • Khi nước sôi, giảm lửa để nước lẩu sôi lăn phăn. Điều này giúp nguyên liệu chín đều mà ko bị nát.
  3. Thêm bắp và rau vào lẩu:
    • Khi nước lẩu đã sôi, thêm bắp vào nồi trước nhất. Bắp sẽ mất một tẹo thời gian để chín và cũng sẽ thêm vị ngọt tự dưng cho nước lẩu.
    • Sau đấy, thêm những cái rau mà bạn đã chuẩn bị. Bạn mang thể thêm rau cải, cải thảo, nấm, hoặc bất kỳ chiếc rau nào bạn thích.
Đảo nhẹ nhõm để rau và bắp ngấm đều nước lẩu và chín đến.
món ăn ngon


Món ăn ngon

  1. Điều chỉnh hương vị:
    • Nếu như cần, bạn mang thể điều chỉnh hương vị của lẩu bằng cách thức thêm thêm nước me, tương ớt, muối, hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị.
    • Nếm thử nước lẩu để đảm bảo rằng nó đã đạt được hương vị chua cay mà bạn mong muốn.
  2. Thưởng thức lẩu thái:
    • 1 lúc rất nhiều nguyên liệu đã chín đều và nước lẩu đã đạt hương vị mong muốn, món lẩu Thái của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
    • Món lẩu này sở hữu thể được thưởng thức cộng với bún hoặc mì, hoặc chỉ thuần tuý là nhúng và thưởng thức nguyên liệu tươi ngon trong nồi lẩu nóng sốt.

V. Mẹo vặt và biến thể

  1. Để lẩu thái mang vị cay chua đượm đà, bạn mang thể điều chỉnh lượng ớt và nước me theo khẩu vị.
  2. Giả dụ bạn thích hương vị thêm phong phú, sở hữu thể thêm lá lốt hoặc lá lúa mạch vào nước lẩu.
  3. Đối với các ai ko ăn hải sản, mang thể thay thế bằng thịt gà, thịt lợn, hoặc một vài dòng nấm để khiến phong phú thêm cho món lẩu.
  4. Nước hầm xương có thể tự nấu trong khoảng xương ống, xương sườn, hoặc mua sẵn trong khoảng cửa hàng để tiết kiệm thời gian.
Nhớ là lẩu Thái cay chua là món ăn cần được thưởng thức ngay lúc còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng và sự tươi ngon của từng nguyên liệu.

VI. Kết luận

Lẩu thái cay chua là 1 món ăn đặc sắc, đưa bạn tới với hương vị ẩm thực Thái Lan ngay do nhà. Sự phối hợp của vật liệu tươi ngon, cộng với sự chỉn chu trong từng bước chế biến, sẽ đem đến cho bạn và gia đình 1 trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Hãy thí nghiệm, sáng tạo và tận hưởng hương vị lẩu thái cay chua theo phương pháp của riêng bạn!

Món lẩu này ko chỉ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn đem đến cảm giác ấm áp và gần gũi, rất thích hợp để quây quần cộng gia đình và bạn bè.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Back
Bên trên