vietcooker040618
Thành viên Tích cực
Bánh phu thê hay bánh xu xê là một loại bánh truyền thống, đặc sản làng Đình Bảng, Bắc Ninh, thường có mặt trong các đám cưới hỏi của Việt Nam. Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Bánh truyền thống thường có màu vàng màu của hoa hòe, nay người ta đã pha thêm các hương vị khác để bánh bắt mắt và mới lạ hơn. Mùa gấc đã đến rồi, các bạn thử làm bánh phu thê hương vị này nhé!
Nguyên liệu làm bánh phu thê gấc
Đậu xanh không vỏ 100 gr
Đường trắng 8 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng cà phê
Nước hoa bưởi 2 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Bột nếp 2 muỗng canh
Dừa nạo 100 gr
Bột năng 125 gr
Gấc 1 trái
Mè trắng 2 muỗng canh
Cách làm bánh phu thê gấc
Thực hiện
Bước1
Phần nhân: Đậu xanh không vỏ đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 giờ cho nở. Cho đậu xanh vào nồi hoặc xửng hấp, hấp chín.
Bước2
Cho đậu xanh ra tô, nghiền nhuyễn. Thêm 4 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột nếp, 50gr dừa nạo vào, trộn đều.
Có thể không dùng bột nếp và dừa nạo cũng được.
Bước3
Vo nhân đậu xanh từng viên tròn, nhỏ, cho nhân đậu ra đĩa, để riêng.
Bước4
Gấc bổ đôi, lấy hạt, bóp hạt gấc với nước cho ra màu đỏ, lọc lấy nước.
Bước5
Lấy đúng 240ml nước gấc. Hòa tan nước gấc với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Cho bột năng, 4 muỗng canh đường trắng vào từ từ, khuấy tan.
Bước6
Để hỗn hợp bột nghỉ 30 phút. Cho bột vào nồi, khuấy ở lửa nhỏ cho bột sệt lại tới khi bột dẻo và rất dính. Cho dừa nạo vào.
Bước7
Quét 1 lớp dầu ăn nếu cần. Cho 1 muỗng bột vào khuôn. Cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Cho tiếp 1 muỗng bột lên phủ kín nhân. Chú ý bột rất dính vì thế bạn có thể dùng 2 thìa để làm việc này, không nên dùng tay.
Bước8
Cho các khuôn bánh vào nồi hấp đến khi bánh chín. Lau vung nồi để nước không rỏ xuống bánh.
Bước9
Bánh phu thê gấc chín, để nguội, lấy ra khỏi khuôn. Rắc ít mè trắng rang thơm vào túi nilon, cho bánh vào, gói lại.
Bước10
Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: https://www.cooky.vn/cong-thuc/banh-phu-the-gac-17161
Nguyên liệu làm bánh phu thê gấc
Đậu xanh không vỏ 100 gr
Đường trắng 8 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng cà phê
Nước hoa bưởi 2 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Bột nếp 2 muỗng canh
Dừa nạo 100 gr
Bột năng 125 gr
Gấc 1 trái
Mè trắng 2 muỗng canh
Cách làm bánh phu thê gấc
Thực hiện
Bước1
Phần nhân: Đậu xanh không vỏ đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 giờ cho nở. Cho đậu xanh vào nồi hoặc xửng hấp, hấp chín.
Bước2
Cho đậu xanh ra tô, nghiền nhuyễn. Thêm 4 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh bột nếp, 50gr dừa nạo vào, trộn đều.
Có thể không dùng bột nếp và dừa nạo cũng được.
Bước3
Vo nhân đậu xanh từng viên tròn, nhỏ, cho nhân đậu ra đĩa, để riêng.
Bước4
Gấc bổ đôi, lấy hạt, bóp hạt gấc với nước cho ra màu đỏ, lọc lấy nước.
Bước5
Lấy đúng 240ml nước gấc. Hòa tan nước gấc với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Cho bột năng, 4 muỗng canh đường trắng vào từ từ, khuấy tan.
Bước6
Để hỗn hợp bột nghỉ 30 phút. Cho bột vào nồi, khuấy ở lửa nhỏ cho bột sệt lại tới khi bột dẻo và rất dính. Cho dừa nạo vào.
Bước7
Quét 1 lớp dầu ăn nếu cần. Cho 1 muỗng bột vào khuôn. Cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Cho tiếp 1 muỗng bột lên phủ kín nhân. Chú ý bột rất dính vì thế bạn có thể dùng 2 thìa để làm việc này, không nên dùng tay.
Bước8
Cho các khuôn bánh vào nồi hấp đến khi bánh chín. Lau vung nồi để nước không rỏ xuống bánh.
Bước9
Bánh phu thê gấc chín, để nguội, lấy ra khỏi khuôn. Rắc ít mè trắng rang thơm vào túi nilon, cho bánh vào, gói lại.
Bước10
Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: https://www.cooky.vn/cong-thuc/banh-phu-the-gac-17161
Bài viết liên quan
- VẸM XANH NEW ZEALAND NỬA MẢNH
- Top 5 bí quyết làm salad rong nho giảm cân hữu hiệu
- Tôm sốt bơ tỏi phô mai tại nhà với bí quyết làm đơn giản
- Cách nấu lẩu thái chua cay siêu ngon tại nhà chỉ với 4 bước
- Khám Phá Bí Quyết Ngâm Rượu Hạt Macca: Hương Vị Tuyệt Vời Và Lợi Ích Sức Khỏe Không Ngờ!
- Cách khiến tôm nướng sốt phô mai thơm ngon đúng điệu
- Hé lộ cách làm trứng bắc thảo vàng đẹp mắt, chỉ với 5 bước
- Phương pháp làm gà nướng da giòn thơm ngon tại nhà
- 10 địa điểm du lịch nha trang bạn nên ghé qua
- 10 địa điểm du lịch Nhật Bản bạn nên biết