Cách Nhận Biết Trứng Gà Ta Và Trứng Công Nghiệp

Thảo luận trong 'Du lịch, Ẩm thực' bắt đầu bởi kienden, 9 Tháng chín 2015.

 1. kienden Thành viên mới

  Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất trứng gà công nghiệp nhưng lại dán mác "trứng gà ta" khi đem bán bên ngoài thị trường gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Nếu không tinh ý bạn không thể nhận biết được loại nào là ta, loại nào là tây vì 2 loại trứng có kích cỡ gần na ná giống nhau, nhìn mắt thường chỉ nhìn qua thì rất khó phân biệt. Làm cách nào để so sảnh khi mua sắm?
  Những loại trứng dùng làm giả trứng gà ta có thể là trứng gà Ai Cập, một giống gà siêu đẻ, cho trứng khá giống với trứng gà ta cả về màu sắc lẫn kích cỡ. Hoặc, nguy hại hơn, nhiều người dùng trứng gà công nghiệp loại nhỏ, ngâm trong axit clohydric làm trắng vỏ để giả trứng gà ta. Giá trứng gà ta, dù nhỏ hơn nhưng giá thường cao hơn trứng gà công nghiệp từ 500 - 1.500đ/trứng. Người mua phải cảnh giác khi gặp những điểm bán trứng gà ta giá rẻ.
  [IMG]
  Trứng gà ta giả (trái) có màu trắng phớt hồng và to hơn trứng thật (phải). Ảnh minh họa internet)
  Màu trắng đặc trưng của trứng gà ta có màu phớt hồng, nếu là trứng mới còn có cảm giác trứng có lớp phấn mỏng trên bề mặt, đưa lên soi trước ánh sáng, màu phớt hồng của trứng rõ ràng hơn. Bề mặt trứng nhẵn, bóng, trong khi trứng làm giả có các lỗ khí trên bề mặt lớn hơn. Dù nhỏ nhưng trứng gà ta cầm chắc tay chứ không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng.
  Khi đập trứng ra, vỏ trứng gà tẩy trắng giả trứng gà ta thường giòn do lớp vỏ bị hóa chất bào mòn, lúc đập vỏ bị vỡ vụn, lớp màng dưới lớp vỏ yếu, dễ dàng bị bóc sạch khỏi vỏ. Có những quả trứng khi lắc nhẹ cũng cảm nhận được tiếng chuyển động trong trứng do lòng đỏ và trắng không còn bám vào vỏ.
  Lòng trắng và lòng đỏ của trứng làm giả loãng và nhạt màu hơn, trái với màu trong suốt và độ sánh keo của trứng gà ta thật. Với những người nội trợ từng sử dụng trứng gà ta, khi đập trứng vào chén, đưa lên mũi ngửi sẽ thấy mùi tanh đặc trưng của trứng, còn nếu trứng gà nuôi công nghiệp tẩy trắng sẽ có mùi tựa mùi cám công nghiệp trong thức ăn của gà.
  (Theo PNO)

Chia sẻ trang này