abc
Thành viên Nghiệp dư
Cá lăng sông Sêrêpôk nướng muối ớt, cá cơm nước ngọt kho tiêu, rau rừng xào tỏi, cà đắng trộn khô… là những đặc sản ăn một lần khó quên ở Buôn Ma Thuột.
Những món ngon ‘độc quyền’ nên thưởng thức khi đến du lịch Buôn Ma Thuột
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-1.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-1.jpg)
Cá lăng nướng muối ớt, lẩu cá lăng nấu măng chua là những món ăn chế biến từ loại cá đặc sản của Buôn Ma Thuột. Do sông Sêrêpôk có dòng chảy quanh năm cuồn cuộn nên cá lăng ở đây nặng ký hơn khiến phần thịt nhiều và chắc hơn. Nướng trên than hồng, phần thịt cá béo ngậy, phần da vàng giòn rụm, phần đầu và đuôi có thể dùng để nấu măng chua ăn với bún tươi.
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-2.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-2.jpg)
Cà đắng là món “độc quyền” của Tây Nguyên nói chung và Ban Mê nói riêng. Quả cà có vỏ xanh, to tròn hơn ngón tay cái, có vị đắng chát nhưng hậu vị lại ngọt. Cách chế biến ngon nhất là cà xắt khoanh mỏng trộn với khô cá mờm, nước mắm chua ngọt, trên có vài sợi ngò rí, ngò gai thái nhuyễn. Đây là món nhậu rất được ưa chuộng.
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-3.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-3.jpg)
Rau rừng xào tỏi hoặc luộc chấm mắm cũng là món không thể bỏ qua khi đến Buôn Ma Thuột. Loại rau chỉ có ở Tây Nguyên được trồng trên nhiều đỉnh đồi, hấp thu cái nắng cái gió của khí hậu vùng cao. Cây rau rừng có lá màu xanh, cành tim tím, xào hoặc luộc đều dễ ăn vì mùi thơm đặc trưng.
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-4.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-4.jpg)
Cơm niêu là món ăn không chỉ có ở Ban Mê nhưng tại đây, gạo nấu cơm thu hoạch từ loại lúa của địa phương vốn dẻo thơm. Người muốn ăn giòn thì nhờ chủ quán kéo dài thời gian đun trên bếp than đỏ rực. Ngày mưa tuôn hoặc giá rét, chỉ cần xới miếng cơm nhai với miếng muối đậu cũng đủ cảm thấy thú vị.
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-5.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-5.jpg)
Cá cơm nước ngọt từ sông suối mang kho tiêu là một trong những món mặn dùng kèm với cơm niêu được nhiều người ưa thích khi đến Ban Mê.
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-6.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-6.jpg)
Muối mè muối đậu cũng góp phần làm cho bữa ăn phố núi thêm phong phú.
![nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-7.jpg](https://cdn3.ivivu.com/2016/12/nhung-mon-ngon-doc-quyen-cua-buon-ma-thuot-ivivu-7.jpg)
Canh cua rau rừng là một trong những nét đặc trưng của bữa cơm gia đình tại Buôn Ma Thuột. Cái chất nhờn từ rau rừng và mùi thơm của rau nấu với canh cua thậm chí còn ngon hơn mồng tơi miền Nam và rau đay miền Bắc.
Bài viết liên quan
- Lịch ăn chay theo công giáo 2024 mới nhất
- Xây dựng thực đơn món chay đơn giản, rẻ tiền, đủ chất
- Cách Lựa Chọn Dâu Tây Tươi Khi Đi Chợ
- Cách Ngâm Dâu Tây Với Đường Đơn Giản Và Hiệu Quả
- Tìm Mua Bánh Mochi Dâu Tây Đỏ Ở Đâu Ngon Và Chất Lượng Nhất
- Cách Làm Bánh Sinh Nhật Bằng Dâu Tây Thơm Ngon và Đẹp Mắt
- Lợi Ích Của Nước Ép Trái Cây
- Ăn dâu tây trước khi đi ngủ để có giấc ngủ tuyệt vời của riêng bạn!
- 5 loại bánh pía chay tốt nhất nên thử trong năm 2024
- Sự lựa chọn hoàn hảo với sen cây Viglacera