Cảnh báo “Loạn” đũa dùng một lần độc hại in nhãn quả táo

Hà Thanh Bình

Thành viên Nghiệp dư
0304dua_635006580492800725.jpg
Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí người dân cũng mua đũa tre dùng một lần và que tre dùng xiên thịt về sử dụng mà không biết nguy cơ ngộ độc từ sản phẩm này là rất lớn.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm đũa tre dùng một lần, kể cả sản phẩm trong nước và Trung Quốc. Có đũa tre được bỏ từng đôi trong túi nylon mỏng, bán theo đôi với giá dao động từ 100-150 đồng/đôi, thậm chí chỉ 8.000 đồng/100 đôi. Ngoài ra còn có loại đũa tre bó từng bó lớn 50-100 đôi, giá thành rẻ hơn. Ngoài ra còn rất nhiều loại que tre dùng để xiên thịt cũng được bày bán với giá thành rất rẻ.

Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí người dân cũng mua về sử dụng. Đây là sản phẩm “ăn” trực tiếp vào miệng. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được quan tâm về chất lượng và độ an toàn, nguy cơ ngộ độc là rất lớn.
Ngày 2.4, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đang triển khai đợt kiểm tra chất lượng đũa tre sử dụng một lần. Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đang tiến hành lấy mẫu đũa tre sử dụng một lần, mẫu tăm tre để xét nghiệm.
Trước đó, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng bày tỏ sự lo ngại nguy cơ sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất chống mốc không an toàn hoặc tồn dư quá mức trong đũa, tăm tre dùng một lần có thể nguy hại cho sức khỏe. Theo ông Trung, để tẩy trắng các sản phẩm và chống nấm mốc, người sản xuất có thể sử dụng các chất hóa học không được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc để tồn dư quá mức.
Báo chí Trung Quốc cũng đã đưa tin, nhiều loại đũa tre Trung Quốc có thể sử dụng nhiều loại hoá chất tẩy trắng và chống mốc bằng lưu huỳnh. Người sử dụng đũa có lưu huỳnh với nồng độ cao có thể gây tổn hại về thần kinh, giảm thị lực, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Ngoài ra, lưu huỳnh tích tụ lâu trong cơ thể có thể gây tổn hại phổi, suy thận hoặc nhiễm độc máu.
Vì vậy, theo ông Trung, ngoài việc lấy mẫu tăm và đũa sử dụng một lần do Trung Quốc sản xuất đang được bán trên thị trường, Cục An toàn thực phẩm cũng trực tiếp kiểm tra điều kiện, quy trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất của một số công ty sản xuất đũa, tăm tre của Việt Nam.

Theo Dân Việt

Loại đũa Trung Quốc được cảnh báo sử dụng chất độc hại là đũa có bao bì in hình quả táo được bán ở khắp nơi trong thành phố Hà Nội.

Tại thị trường Hà Nội, loại đũa in hình quả táo được bày bán tràn ngập. Tại phố Phùng Hưng, đũa quả táo được bán với giá 15.000 đồng/ túi 65 đôi. Bao bì không hề có bất kỳ thông tin gì, mua bao nhiêu cũng có.

Đũa quả táo cũng xuất hiện nhan nhản tại các siêu thị lớn của Hà Nội nhưng các loại đũa này được đóng gói trong các túi với số lượng khác nhau. Túi được đóng với số lượng 70 đôi, bán với giá 35.900 đồng, bao bì có in xuất xứ Việt Nam và đơn vị sản xuất nhưng tất cả đũa bên trong đều là đũa quả táo.

Một sản phẩm khác có nhãn mác đẹp hơn, có đủ thông tin sản xuất, hạn sử dụng và là đũa gỗ nhưng điều khó hiểu là bao bì đựng đũa bên trong cũng in hình quả táo.

dua.jpg



Đem những thắc mắc này đến Hiệp hội làng nghề Việt Nam, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội cho biết cũng cảm thấy có sự trùng lặp đáng ngờ của các loại đũa này. Theo ông, có thể xảy ra hai khả năng. Một là, các đơn vị sản xuất đã in cùng một loại bao bì giống nhau. Hai là, các doanh nghiệp đã gian lận mua đũa quả táo Trung Quốc về đóng gói thành phẩm của mình. Nhưng điều khiến ông lo ngại nhất là chất lượng của đũa.

“Tôi thấy chất lượng đũa này không đảm bảo. Ngửi mùi và nhìn màu đũa cảm thấy không thật với chất lượng của tre mà là hoá chất nào đó mà chúng ta phải suy nghĩ”.

Ngay đầu tháng 4, trước thông tin đũa ăn dùng một lần có chứa chất độc hại, cục An toàn thực phẩm đã tiến hành lấy mẫu đũa dùng một lần của Trung Quốc bán trên thị trường để kiểm nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả nào được đưa ra.

Theo VTV.vn
 
Back
Bên trên