gachoi
Thành viên Nghiệp dư
Trong các loài ốc, vú nàng được khá nhiều người ưa chuộng. Là người Phú Quý nhưng lần đầu được mời ăn món ốc “vú nàng” tôi thấy rất bỡ ngỡ, trên đường đi cứ nghĩ mãi nhưng không sao hình dung ra vì sao gọi là “vú nàng”, cho đến lúc gặp ông chủ nhà hàng Long Vĩ, nơi đầu tiên trên đảo nuôi “vú nàng” trong hồ chắn sóng.
Loài ốc này ngư dân Phú Quý còn gọi là ốc nón, vì giống như hình chiếc nón lá, thường bám vào các gành đá quanh đảo để sống. Hàng năm ngư dân đánh bắt vú nàng bán cho nhà hàng, các tiệm ăn, nhậu bình dân trên đảo một lượng khá lớn.
Ngư dân Trần Quang Đại ngụ tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, chuyên khai thác loài ốc này, cho biết: “Ốc có quanh năm nhưng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn của các tháng”.
Hiện nay, 1 kg vú nàng tươi sống vừa đem từ biển lên giá 18.000 - 20.000 đồng/kg… còn vỏ ốc sau khi đã lấy ruột, giá 8.000 đồng/kg.
Vú nàng rất ngon. Sau khi luộc sơ, dùng một que nhọn, hoặc mũi dao chích vào phần ruột, xoắn nhẹ thì lấy được thịt ốc. Thịt ốc được luộc lại cho chín, cắt bỏ phần màu xanh có vị đắng, phần còn lại thì rất ngon.
Các quán nhậu bình dân trên đảo thường có món gỏi vú nàng. Gỏi vú nàng ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi thật đậm đà và khoái khẩu làm sao, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của vú nàng cứ ngấm dần, ngấm dần... Đến Phú Quý, thưởng thức món gỏi vú nàng chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Khai thác ốc vú nàng tại Phú Quý
Vú nàng hình dáng như đôi gò bồng đảo của cô gái dậy thì, căng tròn, đầy sức sống. Vỏ bên ngoài của vú nàng là lớp xà cừ cứng chắc, và “nếu dùng cát xát vô, ốc sẽ ửng lên một màu hồng tuyệt đẹp và gợi cảm”, anh Dương Phùng Linh, chủ nhà hàng Long Vĩ nói thế.Loài ốc này ngư dân Phú Quý còn gọi là ốc nón, vì giống như hình chiếc nón lá, thường bám vào các gành đá quanh đảo để sống. Hàng năm ngư dân đánh bắt vú nàng bán cho nhà hàng, các tiệm ăn, nhậu bình dân trên đảo một lượng khá lớn.
Ngư dân Trần Quang Đại ngụ tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, chuyên khai thác loài ốc này, cho biết: “Ốc có quanh năm nhưng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn của các tháng”.
Để khai thác, thợ lặn phải lặn sâu xuống những nơi có đá, rồi tìm ốc trong các kẹt đá, hang đá. Khi trông thấy chúng thì dùng tay khéo léo kéo ra. Trước kia một đêm ngư dân khai thác được cả tạ ốc nhưng gần đây mỗi ngày một ít đi bởi có quá đông người tìm bắt vú nàng.Hiện nay, 1 kg vú nàng tươi sống vừa đem từ biển lên giá 18.000 - 20.000 đồng/kg… còn vỏ ốc sau khi đã lấy ruột, giá 8.000 đồng/kg.
Vú nàng rất ngon. Sau khi luộc sơ, dùng một que nhọn, hoặc mũi dao chích vào phần ruột, xoắn nhẹ thì lấy được thịt ốc. Thịt ốc được luộc lại cho chín, cắt bỏ phần màu xanh có vị đắng, phần còn lại thì rất ngon.
Các quán nhậu bình dân trên đảo thường có món gỏi vú nàng. Gỏi vú nàng ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi thật đậm đà và khoái khẩu làm sao, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của vú nàng cứ ngấm dần, ngấm dần... Đến Phú Quý, thưởng thức món gỏi vú nàng chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Bài viết liên quan
- VẸM XANH NEW ZEALAND NỬA MẢNH
- Top 5 bí quyết làm salad rong nho giảm cân hữu hiệu
- Tôm sốt bơ tỏi phô mai tại nhà với bí quyết làm đơn giản
- Cách nấu lẩu thái chua cay siêu ngon tại nhà chỉ với 4 bước
- Khám Phá Bí Quyết Ngâm Rượu Hạt Macca: Hương Vị Tuyệt Vời Và Lợi Ích Sức Khỏe Không Ngờ!
- Cách khiến tôm nướng sốt phô mai thơm ngon đúng điệu
- Hé lộ cách làm trứng bắc thảo vàng đẹp mắt, chỉ với 5 bước
- Phương pháp làm gà nướng da giòn thơm ngon tại nhà
- 10 địa điểm du lịch nha trang bạn nên ghé qua
- 10 địa điểm du lịch Nhật Bản bạn nên biết