Du lịch Thưởng Thức Thịt Chuột Với Đọt Lộc Vừng Của Người Chăm

trongtienct1

Thành viên mới
Cũng như nhiều vùng miền khác, người Chăm coi thịt chuột như món ăn đặc sản, hơn nữa cách chế biến có nhiều nét riêng kỳ lạ.
123.jpg
Nhiều nông dân Chăm rất lão luyện trong việc săn bắt chuột và được xem là kế sinh nhai của họ trong cuộc sống mỗi ngày. Khi cánh đồng đang vào mùa lúa chín, sáng sớm sáng sớm, những người con trai Chăm cầm vài ba chiếc bẫy ra đồng, đến khoảng xế trưa họ ra thăm bẫy và xách về những chú chuột đồng nai tươi với bộ lông vàng óng. Chuột ở đây không to, chỉ khoảng 3 ngón tay túm tụm, lông màu vàng óng, thịt thơm và xương rất mềm.


Người Chăm có những cách chế biến thịt chuột rất riêng và đặc điểm. Chuột sau khi bắt về được thui qua lửa rơm, rồi dùng một miếng rơm cạo sạch phần lông cháy để hiện lên lớp da vàng rực. Sau đó chuột được bóc bỏ lớp da ngoài chỉ còn lại phần thịt nguyên con. Bấy chừ chuột đã có thể được áp dụng làm thức ăn hay miếng mồi ngon để nhấm rượu. Điều đặc biệt là chuột sau khi làm sạch không được rửa qua nước vì nó sẽ làm thịt chuột bị tanh và mất đi vị thơm ngon của thịt chuột đồng.
Người Chăm chế biến thịt chuột rất không khó, chỉ gồm vài món ấy là thịt chuột xào hành lá, thịt chuột nướng và thịt chuột phơi khô giã nhỏ, Mỗi món có những mùi vị đặc điểm làm cho người tận hưởng khi nào cũng thèm thuồng và nhớ mãi không quên. Với những người Chăm xa nhà nhà lâu năm thì món thịt chuột xào hành lá được xem là món phải ăn đầu tiên.
Chuột sau khi làm sạch được bầm nhuyễn nguyên con, nồi chảo được bắc lên bếp lửa và tráng một chút dầu chừng mực. Sau khi nóng đều ta cho thịt chuột bầm vào trộn đều sao cho thịt chuột vừa chín tới là có thể nêm nếm gia vị như nước mắm, bột ngọt, ớt và hành củ giã nát, cộng thêm một chút bánh tráng sống được bẻ nát. Hành lá được bổ sung cuối cùng và trộn đều cho thơm ngon và bắt mắt.


Theo cách lý giải của phụ nữ Chăm, bánh tráng được bổ sung để hút thanh thủy món thịt xào và hành lá làm giảm vị tanh của thịt chuột. Hơn nữa thịt chuột phải xào cho cạn nước thì mới ngon đặc sắc. Để miếng thịt chuột được hoà quyện trọn vẹn hơn người Chăm thường ăn kèm với đọt lộc vừng non. Đọt có vị chát ăn kèm với thịt chuột xào có vị cay ngọt làm cho miếng ăn thêm những mùi vị rất riêng.
Với những người đi săn bắt chuột lâu năm, họ thường chọn cách làm chuột khô để ăn được lâu hay làm quà và đãi khách. Chuột được làm sạch bỏ hết lớp da và bộ ruột, sau đó ướp muối và phơi trong một ngày này để miếng thịt chuột có vẻ son au rất hấp dẫn.
Khô chuột được áp dụng với nhiều cách chế biến như nướng, ram với dầu hay giã nhỏ ăn với cơm hoặc nhấm nháp vài chén rượu đắng trong khí trời se lạnh mùa xuân. Trong đó món khô chuột nướng giã nhỏ là món ăn dân gian truyền thống mà nhiều người Chăm vẫn hay thưởng thức.
Khô chuột được nướng qua lửa than cho chín đều sau đó xé miếng nhỏ bỏ vào cối giã, thêm gia vị như bột ngọt, nước mắm và vài củ hành khô cho vừa miệng. Chỉ với đôi chút thao tác chế biến không khó ta đã có những miếng thịt chuột thơm phức.
hành khách ghé qua các làng Chăm vào những dịp liên hoan hãy tìm và tận hưởng cho bằng được món ngon chân chất dễ kiếm này. Ăn thử một lần hành khách sẽ nhớ mãi mùi vị đặc điểm của những món thịt chuột chân chất đồng quê Chăm.
 
Back
Bên trên