Những Lý Do Khiến Ảnh Bị Mờ Nhòe Và Giải Pháp Khắc Phục

Thảo luận trong 'Kỹ thuật số' bắt đầu bởi thuhien, 31 Tháng năm 2021.

 1. thuhien Thành viên Nghiệp dư

  Bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn một số những sai lầm khiến ảnh bị mờ nhòe và cách khắc phục hiệu quả nhất. Cùng tham khảo nhé!
  >>> Xem thêm: Máy ảnh Nikon
  1/ Tốc độ màn trập quá chậm
  Không có cách nào mà bất kỳ ai cũng có thể cầm chắc một chiếc máy ảnh ở tốc độ màn trập chậm. Đối với hầu hết mọi người, giới hạn này sẽ là khoảng 1/60 giây.
  Bạn có thể đi chậm đến mức nào với thiết bị cầm tay tốc độ màn trập sẽ giảm xuống cho bạn. Cách tốt nhất để biết chắc chắn là kiểm tra nó. Chụp nhiều ảnh của cùng một cảnh, giảm tốc độ cửa trập của bạn mỗi lần. Kiểm tra kết quả để biết tốc độ cửa trập thấp nhất trước khi bạn thấy máy ảnh bị rung.
  Nguyên tắc chung là đặt tốc độ cửa trập của bạn ít nhất bằng tiêu cự ống kính của bạn. Nếu bạn đang sử dụng ống kính 200mm, thì tốc độ cửa trập của bạn phải ít nhất là 1/200 giây. Đối với độ dài tiêu cự 20mm, hãy sử dụng ít nhất 1/20 giây. Nếu ống kính của bạn có tính năng ổn định hình ảnh, bạn có thể giảm thêm tốc độ màn trập.
  [IMG]
  2/ Không sử dụng chân máy
  Chúng mình thực sự khuyên bạn nên sử dụng chân máy. Nó sẽ giữ cho máy ảnh của bạn hoàn toàn ổn định ngay cả khi bạn quay ở chế độ phơi sáng từ một giây trở lên.
  Ngoài ra, khi bạn sử dụng chân máy ảnh, tính năng ổn định hình ảnh là không cần thiết và thậm chí có thể phản tác dụng, vì vậy bạn nên tập thói quen tắt bất kỳ IS nào khi bạn đặt máy ảnh lên chân máy.
  >>> Tìm hiểu thêm sản phẩm: Máy ảnh Nikon Z6 II hay máy ảnh Nikon Z5
  3/ Kỹ thuật cầm máy ảnh không tốt
  Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng bạn đang hỗ trợ máy ảnh của mình. Giữ ống kính từ bên dưới bằng tay không thuận. Thu hai khuỷu tay của bạn vào hai bên và tránh để chúng mở rộng.
  Bạn nên cố gắng nín thở hoặc thở ra thật chậm để giảm độ rung nhiều nhất có thể. Sẽ tốt hơn nếu bạn thở ra một nửa không khí trước khi tiếp xúc.
  Nếu bạn có một bề mặt rắn gần đó, bạn có thể cố gắng sử dụng nó để ổn định bản thân. Chống khuỷu tay lên gờ tường hoặc dựa vào tường sẽ giúp bạn giảm thiểu rung máy.
  [IMG]
  4/ Khẩu độ quá rộng
  Khi một ống kính tìm thấy tiêu điểm, nó sẽ khóa vào một khoảng cách cụ thể được gọi là mặt phẳng tiêu điểm. Vì vậy, nếu bạn lấy nét ở, chẳng hạn như 15 feet, mọi thứ cách máy ảnh 15 feet sẽ có độ sắc nét tối đa và mọi thứ ở phía trước hoặc phía sau mặt phẳng đó sẽ bắt đầu mờ. Sức mạnh của hiệu ứng làm mờ này – tức là tốc độ giảm độ sắc nét – phụ thuộc vào khẩu độ.
  Nếu bạn sử dụng khẩu độ rộng như f / 2.8, độ sâu trường ảnh sẽ rất nông. Hiệu ứng này được phóng đại bởi ống kính tiêu cự dài hơn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng ống kính tele và khẩu độ là f / 2.8, có thể chỉ có một phần hình ảnh mỏng như dao cạo được lấy nét sắc nét. Nhưng nếu bạn sử dụng khẩu độ nhỏ như f / 11 hoặc f / 18, độ sâu trường ảnh sẽ lớn hơn. Nhiều hình ảnh sẽ sắc nét.
  Việc chọn khẩu độ phù hợp tùy thuộc vào loại ảnh bạn muốn tạo. Nhưng nếu bạn đang cố gắng để mọi thứ trong khung hình sắc nét nhất có thể, hãy thử sử dụng khẩu độ nhỏ (được tạo ra bởi số f lớn hơn như f / 11 hoặc f / 22).
  5/ Tăng ISO quá cao
  Mặc dù việc tăng ISO cho phép bạn chụp ảnh sáng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là ảnh của bạn sẽ hiển thị nhiều nhiễu hơn. Nhiễu là một thuật ngữ thường được sử dụng trong nhiếp ảnh mô tả sự biến dạng hình ảnh và trông tương tự như hiệu ứng nhiễu hạt mà một số ảnh phim có.
  Chụp ảnh với ISO thấp sẽ tạo ra rất ít hoặc không có nhiễu, trong khi chụp với ISO cao hơn sẽ làm cho ảnh của bạn bị nhiễu nhiều hơn. Mặc dù nhiều máy ảnh mới hơn không thể hiện nhiễu rõ rệt ngay cả với ISO cao, nhưng các chi tiết tốt hơn có thể bị át đi và ảnh của bạn có thể bị đổi màu khi kiểm tra kỹ hơn.
  Giữ cài đặt ISO của bạn ở cài đặt thấp nhất có thể mà không ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bạn. Bạn cũng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với điều này nếu bạn chụp ở chế độ thủ công.
  6/ Lấy nét không đúng chỗ
  Nếu bạn đang chụp chân dung nhưng vô tình chỉ vào hậu cảnh, máy ảnh sẽ lấy nét ở đó. Nhắm vào đối tượng của bạn và nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét trước khi chụp ảnh.
  Để đảm bảo rằng ảnh của bạn sắc nét, bạn phải sử dụng chế độ lấy nét chính xác trên máy ảnh của mình. Máy ảnh thường có ba chế độ lấy nét tự động chính .
  One-shot – máy ảnh sẽ tập trung vào những gì bạn đang trỏ vào. Miễn là bạn giữ nút xuống, nó sẽ không lấy nét lại ở nơi khác.
  Lấy nét liên tục – đây là một lựa chọn tốt khi bạn đang chụp một thứ gì đó đang chuyển động. Sau khi tiêu điểm được đặt, máy ảnh sẽ tiếp tục theo dõi đối tượng.
  Tự động lấy nét – chế độ lấy nét này chuyển đổi giữa chế độ đơn và chế độ liên tục dựa trên đối tượng. Hãy nhớ rằng điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy, vì máy ảnh có thể mắc lỗi và lấy nét sai phần của hình ảnh.
  7/ Không sử dụng lấy nét thủ công
  Lấy nét thủ công đặc biệt hữu ích khi bạn đang sử dụng chân máy, chẳng hạn như chụp ảnh phong cảnh hoặc cận cảnh một bông hoa. Để tìm điểm lấy nét chính xác, hãy sử dụng chế độ xem trực tiếp của máy ảnh và phóng to x5 hoặc x10. Sau đó lấy nét thủ công và thực hiện các điều chỉnh nhỏ để đảm bảo độ sắc nét tốt nhất.
  Luôn nhớ chuyển về chế độ lấy nét tự động khi bạn đã hoàn tất với chế độ thủ công. Nếu không, bạn có thể thấy mình bỏ lỡ một cảnh quay.
  [IMG]

  8/ Ống kính bám bẩn
  Một vết bẩn lớn trên ống kính của bạn sẽ ảnh hưởng đến độ rõ nét của hình ảnh của bạn.
  Vì thế bạn nên thường xuyên kiểm tra xem ống kính của bạn có vết nhờn hoặc dấu vân tay không vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ rõ nét của ảnh. Mang máy ảnh của bạn từ môi trường lạnh đến ẩm ướt có thể khiến ống kính của bạn bị sương mù – ngoài việc ảnh của bạn có thể bị sương mù hoặc mờ hơn bình thường, bạn cũng có thể dẫn đến việc ống kính bị hỏng.
  Hãy nhớ đậy nắp ống kính lại khi máy ảnh của bạn không được sử dụng và cất giữ thiết bị của bạn trong hộp đựng thích hợp, tránh những nơi ẩm ướt. Làm sạch ống kính của bạn thường xuyên để ngăn nấm phát triển trên kính.
  Nguồn: https:/kpnet.vn/sai-lam-khien-anh-bi-mo-nhoe-va-cach-khac-phuc-hieu-qua.html

Chia sẻ trang này