Tham Khảo Bí Quyết Chụp Ảnh Đẹp Khi Mở Khẩu Ống Kính Cực Rộng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật số' bắt đầu bởi thuhien, 26 Tháng ba 2021.

 1. thuhien Thành viên Nghiệp dư

  Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm chụp ảnh đẹp khi mở khẩu ống kính cực rộng để nắm thêm nhiều thông tin hơn bạn nhé

  >>> Xem thêm: Máy ảnh Fujifilm hay Máy Ảnh Fujifilm GFX 100S

  Chú ý tới các đối tượng trên một mặt phẳng
  [IMG]

  Việc mở khẩu cực rộng sẽ làm độ sâu trường ảnh (DOF) càng mỏng. Nên các đối tượng với khoảng cách khác nhau sẽ khó được làm rõ nét cùng lúc nếu bạn muốn vậy. Vậy nên, trong trường hợp muốn làm rõ nhiều đối tượng cùng lúc, hãy đảm bảo chúng nằm trên cùng một mặt phảng. Nếu không thể, cách cuối cùng là hãy chỉnh khẩu độ ống kính không quá rộng để có thể có DOF vừa đủ.

  Nên để chế độ lấy nét điểm bằng tay
  [IMG]

  Việc lấy nét điểm là giúp cho khả năng lấy nét được chính xác hơn. Bạn có thể chọn lấy nét tay chế độ M thay vì để máy ảnh tự lấy nét cho bạn. Đối với các bức hình chân dung khi chụp người, bạn có thể lấy nét điểm vào đôi mắt. Bằng cách đó, cả chân dung nhân vật sẽ được làm rõ mà tiền cảnh hay hậu cảnh đều bị xóa mù mịt, làm nổi bật đối tượng được chụp.

  Khoảng cách chụp

  Có thể bạn không chú ý nhưng khoảng cách giữa người chụp tới đối tượng được chụp là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng tới DOF. Nếu bạn đứng càng gần với đối tượng thì chiều sâu trường ảnh càng lớn. Do đó, bạn phải mở khẩu cực lớn và khiến DOF mỏng làm khó cho việc lấy nét.
  [IMG]

  Nếu bạn đứng cách xa đối tượng, thì độ sâu trường ảnh tự nhiên đã nông hơn nhiều. Và bạn không cần phải mở khẩu quá lớn. Do đó, các ống kính 85mm hay 135mm vẫn được sử dụng để chụp chân dung hiệu quả hơn là 35mm hay 50mm.

  Tận dụng cơ chế chống rung

  Ngày nay, trên cả thân máy ảnh và ống kính đều có tích hợp cơ chế chống rung. Tùy theo phân khúc và model mà các cơ chế này có sự khác biệt vê hiệu quả. Tuy nhiên, chúng rất hữu ích bởi khi bạn mở khẩu lớn thì DOF nên nếu run tay hay có bất cứ rung động nào cũng khiến ảnh có thể bị out nét.

  Luôn hướng vào mắt khi chụp chân dung

  [IMG]
  Khi chụp chân dung, đôi mắt vẫn luôn là cửa sổ tâm hồn và là điểm chính để lấy nét. Một bức ảnh chân dung sẽ chẳng đem lại cái thần và sự sống động nếu thiếu đi đôi mắt. Điều này lại càng đúng nếu bạn chụp chân dung bán thân hoặc cận cảnh. Các phần khác có thể bị nhòe nét nhưng đôi mắt thì không.


  Hãy xác định kỹ mình sẽ chụp cái gì và chụp như thế nào, có như thế, bạn mới có thể có ảnh đẹp dù để khẩu độ ống kính ở mức cao nhất đi nữa.

  Nguồn: https:/kpnet.vn/nhung-kinh-nghiem-chup-anh-dep-khi-mo-khau-ong-kinh-cuc-rong.html
  Địa chỉ cung cấp các sản phẩm công nghệ, máy ảnh, ống kính,.. uy tín chất lượng
  Công ty cổ phần công nghệ Kyma
  Địa chỉ: 474 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hồ Chí Minh
  132 Yên Lãng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

Chia sẻ trang này