6 Điểm Cơ Bản Cần Lưu Ý Để Chụp Chân Dung Cực Đẹp Với Đèn Studio

Thảo luận trong 'Kỹ thuật số' bắt đầu bởi thuhien, 25 Tháng hai 2021.

 1. thuhien Thành viên Nghiệp dư

  Dưới đây là 6 lưu ý giúp bạn chụp chân dung cực đẹp với đèn studio tốt nhất:

  >>> Xem thêm: Gopro 9 hay DJI Osmo Pocket 2
  [IMG]
  1. Nếu nguồn sáng quá thấp hoặc quá cao:

  Nguồn sáng chính (thuật ngữ chuyên ngành là main light hoặc là key light) là nguồn sáng chủ đạo của ảnh chân dung. Cho dù có thiếp lập kiểu gì thì vẫn phải có nguồn sáng chính để chụp ảnh chân dung. Nếu bạn đặt ánh sáng chính ở góc quá thấp, khuôn mặt người mẫu sẽ trở nên thật gai góc và tạo nhiều bóng đổ ở pần cánh mũi.
  Trong khi đó, nếu nguồn sáng chính được đặt quá cao sẽ làm bóng đổ nhiều trên khuôn mặt ở những vùng như hốc mắt, mũi, phần dưới gò má. Nó khiến gương mặt bị tối đi rất nhiều và không phù hợp với một bức ảnh chân dung.


  [IMG]Để tránh hai lỗi này chúng ta có thể đặt nguồn sáng chính theo nguyên tắc 45-45-45. Đó chính là đặt nguồn sáng hướng xuống chủ thể theo góc 45 độ. Máy ảnh và nguồn sáng chính cũng hợp thành một góc 45 độ ở vị trí của chủ thể.
  2. Nguồn sáng phụ đặt sai vị trí và công suất

  Ngoài nguồn sáng chính thì những nguồn sáng phụ thường xuất hiện để giảm bớt hiện tượng bóng đổ cho khuôn mặt, làm cho chân dung người được chụp mềm mại và rõ đều hơn, nhưng nó phải đảm bảo không làm ảnh hưởng nguồn sáng chính.
  Một lỗi thường gặp đó là nguồn sáng phụ có thể đặt sai vị trí, dẫn tới việc tạo ra hai điểm sáng trong mắt chủ thể (thường được gọi là catchlight). Sự sai lệch này khiến cho mắt chủ thể không “tự nhiên” và thiếu biểu cảm. Hơn nữa, nếu nguồn sáng phụ này đánh với công suất quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sáng chính. Khi đó bức ảnh sẽ trở nên “phẳng” và chủ thể bị mất “khối” không còn cảm giác tự nhiên.
  [IMG]
  Bạn có thể xử lý tình trạng này bằng cách đặt nguồn sáng phụ phía sau máy ảnh, hoặc chọn vị trí là vùng bên phải nằm khoảng giữa máy ảnh và nguồn sáng chính. Và phải nhớ là tuyệt đối không để nguồn sáng phụ có công suất lớn hơn vùng sáng chính mà phải nhỏ hơn.
  3. Xử lý khi nguồn sáng phụ sau tạo nên “nose light”

  Một nhiệm vụ khác của nguồn sáng phụ được dùng là để tách chủ thể nổi lên so với nền. Tuy nhiên, việc đặt nguồn sáng phụ không đúng cách không chỉ tạo ra catchlight như trên mà còn tạo ra “nose light” – một vùng sáng nằm trên mũi chủ thể và tạo bóng đổ ngay mắt của chủ thể. Cách xử lý đơn giản đó là chúng ta đưa nguồn sáng này lùi ra xa chủ thể hơn, đến khi nào “nose light” nhẹ đi đến mức chấp nhận được.

  4. Nguồn sáng phụ sau quá mạnh

  Nguồn sáng phụ sau mặc dù tạo ven cho chủ thể nổi bật hơn nhưng nếu công suất của nó quá cao thì sẽ làm mất chi tiết của chủ thể. Vì vậy cần điều chỉnh công suất nguồn sáng phụ sau cho phù hợp.

  5. Nguồn sáng phụ sau tạo bóng mờ “flare” cho bức ảnh

  Hiện tượng bóng mờ “Flare” thường xuyên xuất hiện nếu có một luồng sáng chiếu thẳng vào ống kính. Nó làm cho bức ảnh bị mờ và mất đi độ trong cần thiết. Trong phòng studio, hiện tượng flare thường xuất hiện do nguồn sáng phụ sau mẫu chiếu thẳng vào ống kính. Bạn phải giảm bớt công suất và hướng vị trí sao cho ánh sáng không gắt với ống kính.

  6. Phông nền quá sáng

  [IMG]
  Màu của phông nền cũng là một điều cần lưu ý. Thường chúng ta sẽ dùng phông nền trắng để làm nền bức ảnh giúp người mẫu nổi bật. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phông nền quá sáng thì kết hợp với ánh đèn sẽ làm mất chi tiết và độ tương phản của mẫu. Hãy chú ý đổi màu phông nền không quá trắng sáng là được.
  Nguồn: https:/kpnet.vn/6-luu-y-tu-chuyen-gia-giup-ban-chup-chan-dung-cuc-dep-voi-den-studio.html

  Nơi cung cấp các sản phẩm công nghệ, máy ảnh, ống kính,.. uy tín chất lượng


  Công ty cổ phần công nghệ Kyma


  Địa chỉ: 474 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh


  132 -134 Yên Lãng, P. Thịnh Quang, Q. Đống Đa, TP Hà Nội

Chia sẻ trang này