Quy Tắc Nhiếp Ảnh Mới Nào Giúp Ảnh Của Bạn Thu Hút?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật số' bắt đầu bởi thuhien, 5 Tháng hai 2021.

 1. thuhien Thành viên Nghiệp dư

  Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết về hai quy tắc nhiếp ảnh mới có thể giúp ảnh của bạn thu hút hơn.
  >>> Xem thêm: Máy ảnh Nikon hay Nikon Z6 II

  [IMG]
  Nguyên tắc 1: Cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối
  Điều quan trọng là phải cân bằng giữa phần tối và phần sáng trong mỗi bức hình của bạn, ngay cả khi điều này khiến bạn phải bỏ qua những quy tắc cũ như quy tắc 1/3 hay những quy tắc đại loại như vậy. Đừng thắc mắc, bạn có thể thấy rằng sự khác biệt này sẽ làm cho bức ảnh của độc đáo hơn rất nhiều so với những thứ đã cũ kỹ trước đây.
  Phần bóng tối, theo như Stewart cho biết là phần có thành phần “nặng” và thu hút mắt người xem nhiều hơn. Ở phía nược lại, phần sáng trong bức ảnh đôi khi mang một vẻ gì đó có sự nhẹ nhàng hơn và không thu hút ánh mắt của bạn quá nhiều. Nếu sử dụng tốt mỗi quan hệ tương quan giữa hai phần sáng và tối trong bức ảnh, ánh mắt sẽ được dẫn dắt tới phần trọng tâm chính là điểm nhấn của bức ảnh
  Hình ảnh dưới đây có thể là ví dụ tiêu biểu nhất về mối quan hệ sáng – tối này. Nó gần như là sự tổng hợp của cả ba quy tắc cân bằng truyền thống trước đây:

  Còn ví dụ dưới đây lại được cân bằng bằng cách sử dụng quy tắc bóng tối và ánh sáng:

  Đập vào mắt bạn, ngay giữa khung hình là đôi mắt của cô gái đó, nhưng quy tắc 1/3 là một thứ gì đó thật nghèo nàn, chúng tập trung ánh mắt người xem vào giữa khung hình, nơi được bao quanh bởi những phần tối ít ỏi từ những lọn tóc xoăn của cô gái. Ví dụ về bức ảnh thứ hai sử dụng một nền tối rộng hơn trong khung hình để giúp đôi mắt người xem được dịu lại nhờ sự tương phản sáng tối lớn hơn và rõ rệt hơn.

  Quy tắc 2: Sáng tác ảnh của bạn theo thứ tự Trái sang Phải
  Hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới được viết từ trái sang phải, và theo quan điểm của Stewart thì hình ảnh của bạn cũng nên được sáng tác theo cùng một cách. Trước khi quyết định bấm máy ảnh, bạn nên tưởng tượng về hình ảnh thực tế theo hướng suy nghĩ từ Trái sang Phải, và phần mà bạn muốn nó xuất hiện đầu tiên nên được nằm từ bên trái trước tiên. Các hình ảnh sau sẽ xuất hiện dần về bên phải. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện thực sự, hãy để người xem từ từ cảm nhận các chủ thể, đối tượng xuất hiện theo cách từ trái sang phải một cách từ từ chứ không phải là đập ngay vào mắt người xem ở giây phút đầu tiên, để rồi sau đó lại khiến họ hụt hẫng với khoảng thời gian sau này.
  Nếu quá khó hiểu, bạn có thể xem một ví dụ mà Stewart sử dụng, hình ảnh của ông ban đầu trông như thế này:

  Trong hình ảnh trên, ít nhất với Stewart thì mọi thứ vẫn ổn, nhưng nó đạt đến đỉnh điểm (khuôn mặt của đối tượng) quá nhanh và sau đó giảm xuống. Nếu bạn xem hình, bạn sẽ bị thu hút ngay giây đầu tiên vào khuôn mặt đối tượng, nhưng khi nhìn dần về bên phải, trông nó thật ảm đạm. Chỉ cần lật hình ảnh theo hướng ngược lại, bức ảnh trông như có một “cuộc sống mới”:

  Như với bất kỳ quy tắc “quy tắc” nào, đây không phải là vấn đề quá khó khăn hoặc có sự thay đổi nhanh chóng, nhưng ít nhất chúng cung cấp một sự thay thế thú vị cho các tiêu chuẩn sáng tác mà bạn có thể đã quá quen thuộc dẫn tới nhàm chán.

  Nhiếp ảnh gia Stewart cũng chia sẻ rằng: “Tất nhiên các quy tắc mới chỉ là một cách để nhìn mọi thứ bằng đôi mắt tươi mới và có thể tiếp cận công việc của bạn một cách trực giác hơn”.
  Nguồn: https:/kpnet.vn/hai-quy-tac-nhiep-anh-moi-co-giup-anh-cua-ban-thu-hut-hon.html

  Nơi cung cấp các sản phẩm công nghệ, máy ảnh, ống kính,.. uy tín chất lượng


  Công ty cổ phần công nghệ Kyma

  Địa chỉ: 474 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh


  132 -134 Yên Lãng, P. Thịnh Quang, Q. Đống Đa, TP Hà Nội

Chia sẻ trang này