Hướng Dẫn Đầy Cách Bạn Sử Dụng, Bảo Quản Nồi Áp Suất

saokim

Thành viên mới
Nồi áp suất là vật dụng hữu ích đối với các bà nội trợ, do đó sử dụng nồi áp suất đúng cách là rất cần thiết để tăng hiệu quả nấu nướng và đảm bảo an toàn cho người dùng.
Nồi áp suất không chỉ nấu nhanh mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Tuy vậy, đối với những ai mới sử dụng lần đầu có thể sẽ không phát huy được hết những ưu điểm của nồi. Vì vậy nếu như bạn có chút hiểu biết về nguyên lý hoạt động của nồi sẽ giúp cho việc sử dụng được an toàn và mang lại hiệu quả tốt hơn.
Nồi áp suất hoạt động như thế nào?
57cSudungnoiapsuathieuqua1.jpg
1. Nồi áp suất nấu chín thức ăn như thế nào?
Nồi áp suất khi hoạt động sẽ sản sinh một lượng nhiệt lớn (đạt mốc nhiệt độ sôi) làm chín thức ăn cực kỳ nhanh. Có 2 loại nồi áp suất phổ biến, loại thứ nhất thuộc về thế hệ đầu tiên của nồi áp suất, sử dụng van quả tạ và loại thứ 2 thuộc thế hệ mới hơn, sử dụng van nhảy.
2. Chỉ sử dụng khi nồi không bị nứt vỡ hay biến dạng
454Sudungnoiapsuathieuqua2600x400.jpg
Giữ cho nồi sạch sẽ, không còn thức ăn thừa bên trong và nồi phải nguyên vẹn, không nứt vỡ trước khi nấu. Trong quá trình nấu hơi nóng nhiệt độ cao bên trong nồi có thể tràn ra ngoài qua các khe nứt gây bỏng cho bạn.
3. Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi
Một điều chắc chắn là sẽ có rất nhiều món ăn có nước khi nấu, nhưng bạn hãy lưu ý không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi để có đủ không gian cho hơi nước bốc lên, nếu không có thể dẫn đến hư hại nồi, thậm chí có thể dẫn đến những sự cố ngoài ý muốn.
Đối với nồi van quả tạ: Bạn luôn phải cho vào nồi ít nhất 1 cốc nước khi nấu.
Đối với nồi van nhảy: Bạn luôn phải cho vào nồi ít nhất ½ cốc nước khi nấu.
3. Không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi
4. Rổ hấp
Rổ hấp đi kèm nồi áp suất là dụng cụ tuyệt vời để luộc hoặc hấp các loại rau củ quả và hải sản.
Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu với nồi áp suất
Thịt, gia cầm: Bạn có thể ướp thịt trước khi nấu. Đảo sơ bằng chảo dầu để làm thịt thơm hơn, bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để đảo, nhưng nhớ đừng đậy nắp.
Hải sản: Rửa sạch, cho vào rổ hấp, thêm vào tối thiểu 175ml nước. Bạn cũng có thể rưới một ít dầu lên trên rổ hấp để thực phẩm không bị dính vào rổ.
Các loại đậu khô: Ngâm nước từ 4 đến 6 giờ, nhớ đừng cho muối vào khi ngâm. Để ráo nước và cho vào nồi. Nếu như bạn luộc đậu với nồi áp suất van quả tạ, có thể thêm vào khoảng 15-30ml dầu ăn khi luộc.
Gạo: Đối với gạo trắng và gạo lúa mạch, ngâm trong nước ấm 4 giờ trước khi nấu.
Các loại rau củ: Xả đông nếu như có đông lạnh, sau đó rửa sạch, cho vào rổ hấp. Hầu hết các loại rau củ thường nấu với 125ml nước và chỉ trong chừng 5 phút là đã chín. Nếu bạn muốn nấu lâu hơn, khoảng từ 5 đến 10 phút, tăng lượng nước từ 125ml đến 250ml, và tăng lượng nước lên 500ml nếu bạn muốn nấu trong khoảng 20 phút.
Trái cây: Rửa sạch, cho vào rổ hấp. Nếu là trái cây tươi thì hấp với 125ml nước và 250ml với trái cây khô.
Các bước sử dụng nồi áp suất đúng cách an toàn, hiệu quả
1. Cho thực phẩm vào nồi
Thêm vào lượng nước phù hợp với loại thực phẩm bạn đang định chế biến.
1. Cho thực phẩm vào nồi
2. Mở van an toàn hoặc van quả tạ, đậy kín nắp
Bạn phải nhớ kỹ là đậy nắp đúng khớp và kín. Nấu với lửa lớn, nồi sẽ bắt đầu chuyển nước bên trong thành hơi.
2. Mở van an toàn hoặc van quả tạ, đậy kín nắp
3. Đợi đến khi nồi đạt áp suất trần
Áp suất trong nồi sẽ gia tăng dần dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên.
Đối với nồi dùng van quả tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa sẽ làm cho quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp.
Một số nồi áp suất hiện đại hơn sẽ có những vạch trên thân van, áp suất trong nồi sẽ được biểu hiện qua các vạch đó.
3. Đợi đến khi nồi đạt áp suất trần
4. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu
Đối với các món ăn cần nấu theo thời gian nhất định theo đúng công thức nấu thì bạn có thể giảm lửa xuống các mức thấp để tiếp tục nấu. Như thế bạn cũng sẽ không làm hư hỏng nồi. Thật ra van an toàn báo mức áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa không phải là kim báo thời gian nấu, nó chỉ giữ cho nồi tránh khỏi tình trạng nứt vỡ hay méo mó do áp suất quá cao mà thôi.
Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi áp suất dễ dàng nhất
fe6Sudungnoiapsuathieuqua21600x400-1.jpg
1.Tắt lửa sau khoảng thời gian nấu nhất định
281Sudungnoiapsuathieuqua15600x400.jpg
Một tình trạng khá phổ biến khi nấu bằng nồi áp suất là quên tắt lửa và thức ăn trong nồi chín đến mức mềm nhão như thức ăn cho em bé.
2. Giảm áp suất xuống thấp nhất
Đừng bao giờ mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm. Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Có 3 cách để bạn giảm áp suất trong nồi:
Phương pháp tự nhiên nhất: Để nguội, và áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng. Đây là phương pháp chậm nhất, thường khoảng từ 10 đến 20 phút.
Phương pháp giảm áp suất nhanh: Các nồi áp suất cả kiểu cũ và mới đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.
08eSudungnoiapsuathieuqua19600x400.jpg
Giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là cách giảm áp suất nhanh nhất và không áp dụng cho nồi áp suất điện tử. Đặt nồi dưới vòi nước. Xả nước lên trên nắp và tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp.
3. Chỉ mở nắp khi trong nồi không còn áp suất
04dSudungnoiapsuathieuqua20600x400.jpg
Lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu như bạn không nghe thấy hơi nước thoát ra, tức là áp suất trong nồi đã không còn. Với một số nồi kiểu mới, bạn hãy lắc cuống van.
4. Mở nắp cẩn thận
8e6Sudungnoiapsuathieuqua13600x400.jpg
Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.
 
Back
Bên trên