Mạng Di Động Viễn Thông 5g Là Gì?

Thảo luận trong 'Di động' bắt đầu bởi 24hstorehv, 7 Tháng tư 2021 lúc 22:31.

 1. 24hstorehv Thành viên mới

  Công nghệ viễn thông của Việt Nam và thế giưới đang rất phát triển. Và một trong những thành công gần đây của ngành viễn thông là bắt đầu sử dụng và thương mại hóa mạng internet không dây 5G trên nhiều nơi ở thê giới. Mạng 5G tạo một bước đi vững chắc cho sự phát triển của thời đại công nghệ số. Mạng 5G phát triển hứa hẹn là bàn đạp cho nhiều ứng dụng công nghệ thông minh phát triển.

  Mạng 5G là gì?

  5G được viết tắt của cụm từ 5th Generation tức là thế hệ thứ 5 của mạng di động viễn thông, trước đo là các thế hệ 4G, 3G, 2G. Là thế hệ cao nhất nên 5G cũng có sức mạnh cao nhất, so với các thế hệ trước 5G được cải tiến để có tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.  Hiện nay ở việt nam mạng 5G cũng bắt đầu phát triển cho thấy chúng ta đang bắt kịp công nghệ viễn thông với thế giới. Vào cuối năm 2020, mạng 5G tại Việt Nam chính thức được thương mại hóa bởi 2 nhà mạng Viettel và Vinaphone. 2 nhà mạng này đã lắp nhiều trạm phát sóng ở các khu vực nội đô Hà Nội

  So sánh mạng 5G và 4G

  Sau một thời gian trải nghiệm mạng 5G, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều điểm khác biệt so với thế hệ 4G, những cải tiến rất rõ rệt về mặt tốc độ. Cụ thể hơn hãy cùng tham khảo sự so sánh dưới đây:

  Tốc độ:

  5G: - Tốc độ trung bình 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) tức là còn có thể cao hơn, và kể cả ở vị trí xa nhât với trạm phát thì tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

  Ví dụ thực tiễn là với tốc độ mạng 5G như này một bộ phim dài 120 phút có thể tải trong thời gian chưa đến 10 giây. Một tốc độ lý tưởng đôi khi mạng dây cũng chưa đạt được

  4G: - Cho tốc độ 1 – 1.5 Gbp/s. Nếu tải bộ phim dài 120 phút sẽ mất khoảng 7 - 8 phút.

  Như vậy tốc độ mạng của 5 G cao gấp 8-10 lần so với 4G


  Độ trễ: là một chỉ số đo khoảng thời gian truyền môi gói tintrên mạng bị tăng lên so với bình thường. Độ trễ của mạng thường ảnh hưởng nhiều đến cảm nhận khi xem phim và chơi game trực tuyến.

  5G: - Độ trễ (ping) có thể xuống tới 10 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

  4G: - Độ trễ (ping) là khoảng 30 ms hoặc có thể cao hơn

  => Mạng 5G có tính ổn định hơn so với 4G, giúp trải nghiệm sử dụng cao hơn


  Hỗ trợ kết nối thiết bị:

  5G: Cho phép Kết nối số lượng lớn các thiết bị kết nối cùng một lúc như:

  - Điện thoại thông minh, Máy tính , Mạng cảm biến , Thiết bị điều khiển Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

  Số lượng thiết bị cho phép cùng một lúc có thể gấp 10-100 lần

  4G: - Không hỗ trợ được quá nhiều thiết bị, Khi cùng lúc nhiều thiết bị kết nối dễ gây tắc nghẽn mạng khiến tốc độ mạng chậm và độ trễ tăng.


  Khả năng truyền tín hiệu:

  5G: Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.

  4G: Gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh, kể cả không có thiết bị kết nối.

Chia sẻ trang này