Học Cách Nấu 3 Món Ăn Bằng Mỳ Chũ Ngon

Ngọc Loan

Thành viên Nghiệp dư
Mỳ chũ được biết đến là đặc sản Bắc Giang với màu trắng đục mà khi nấu lên có hương vị đặc trưng rất lôi cuốn. Hôm nay cùng với blog nấu ăn ngon học các nấu 3 món với mỳ chũ để thay đổi khẩu vị cho bản thân và gia đình nhé!

1. Mỳ chũ xào rau cần
* Nguyên liệu:
- 1 nắm mì chũ
- thịt bò khoảng 100g
- Tỏi, gừng, rau cần, cà chua (số lượng vừa đủ)
Nguyên liệu nấu mỳ chũ xào rau cần
* Cách nấu mỳ chũ xào rau cần:
- Đầu tiên bạn hãy sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị: Tỏi bóc vỏ và đạp dập, gừng cạo vỏ thái chỉ. Sau đó đem gừng ướp cùng với một nửa số tỏi với thịt bò, thêm 1 thìa cà phê bột canh và trộn đều ướp trong 10 phút.
Cách làm mỳ chũ xào rau cần
- Đối với rau cần, bạn đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Còn cà chua thì bạn đem rửa sạch và bổ múi cau.
- Thêm một chút dầu ăn vào chảo và phi thơm số tỏi để lại ban đầu, cho thịt bò vào chảo và xào thịt tái và bỏ ra đĩa.
- Sử dụng phần nước thịt bò vừa xào để tiếp tục xào rau cần, cho cà chua vào xào cùng rau đến khi rau chín tới là được, nêm thêm bột canh nếu bạn muốn món ăn của mình đậm đà hơn.
- Đối với phần mỳ chũ bạn nên chần qua nước sôi cho mỳ nở, rồi nhanh chóng vớt ra và để ráo nước. Sau đó thả mỳ vào xào cùng rau cần, dùng đũa làm cho những sợi mỳ tơi ra và không bị vón cục. Chỉ sau 1 - 2 pút là mỳ đã chín, bạn nhanh chóng cho thịt bò vào xào cùng rồi tắt bếp.
Cách nấu mỳ chũ xào rau cần ngon
Mỳ rất dễ nhũn ra nếu nấu quá lâu, còn thịt bò sẽ rất dễ bị dai nếu như xào chín quá kỹ. Chính vì vậy khi xào món này bạn cần nhanh tay lên nhé! Sau khi xào xong bạn có thể trút ra đĩa và thưởng thức được rồi.

2. Mỳ chũ sốt vang
* Nguyên liệu:
- Mì chũ: 1 nắm
- Gân bò: 200 gr
- 1 thanh quế nhỏ, 1 cánh hồi, 1 thảo quả, 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê màu hạt điều
- Hành, tỏi, gừng, Hành lá, rau mùi, cà chua
- Rượu vang: 1 thìa súp
- Bột bắp

* Cách nấu mỳ chũ sốt vang
- Sử dụng gân bò và thái nhỏ, chần với nước sối và nhớ cho thêm vài lát gừng để có thêm mùi thơm. Sau đó bạn vớt gân bò ra và rửa sạch lại để bớt gây.
- Hầm gân bò với quế, thảo quả đã được nướng thơm, thêm nước và hầm đến độ như mong muốn
Gân bò sẽ là món mỳ chũ sốt vang ngon tuyệt
- Đem mỳ chũ ra rửa qua với nước. Các loại như hành, cà chua thì đem rửa sạch, cà chua bổ múi cau, hành thái nhỏ.
- Sử dụng một chiếc nồi nhỏ cho hạt điều vào rồi bật bếp để điều tiết màu
- Khi gân bò đã nhừ bạn vớt ra và cho gân bò vào xào cùng hành đã phi thơm, thêm bột canh để tăng gia vị cùng với một chút ngũ vị hương.
Mỳ chũ sốt vàng hấp dẫn
- Cho cà chua vào xào cùng gân bò, thêm nước xâm xấp. Khi cà chua chín mềm thì bạn nên thêm một chút rượu vang để tạo độ thơm. Lúc này bạn hòa bột ngô với nước rồi từ cho vào nồi gân đến khi nước sánh lại. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thả mỳ chũ vào nấu chín. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chần chín mỳ rồi cho phần nước xốt vào và trộn đều để thưởng thức.

3. Mỳ chũ nấu thịt gà
* Nguyên liệu:
- 1 nắm mì chũ
- Thịt gà 50g
- Nấm hương khô/tươi, nấm rơm (tùy thích) 5 cánh
- Vài củ hành khô
- Một chút hành lá, rau mùi
- Nước mắm, hạt tiêu
Nguyên liệu nấu mỳ chũ thịt gà ngon
* Cách nấu mỳ chũ nấu gà
- Đầu tiên hãy luộc chín thịt gà đã chuẩn bị, lấy nước luộc để nấu mỳ chũ vừa thơm vừa ngọt nước dùng.
- Nấm hương đem ngâm nở, cắt nhỏ nếu nấm có kích cỡ lớn quá. Hành khô bóc vỏ thái mỏng, hành lá và rau mùi thái nhỏ.
- Đem hành khô phi vàng, vớt ra và ướp cùng với thịt gà và thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê nước mắm.
- Thả nấm hương vào nồi nước dùng, đun sôi nước dùng cho nấm chín. Mỳ chũ thì bạn rửa qua với nước và thả vào nồi nước dùng rồi nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau đó cho thịt gà vào nồi, cho mỳ ra bát và thêm mùi lên trên để thưởng thức.
Mỳ chũ nấu gà món ăn ngon đủ dinh dưỡng
Như vậy, với ba công thức nấu món mỳ chũ ngon tuyệt này bạn đã có thể thay đổi khẩu phần ăn cho gia đình mình để đỡ ngán rồi. Mỳ chũ vừa có thể là một món ăn tối nhẹ nhàng và cũng có thể là một món ăn sáng vô cùng bổ dưỡng.
 
Back
Bên trên