Ẩm thực Cách Làm Muối Chắm Chéo

abc

Thành viên Nghiệp dư
Cách làm chẩm chéo thực ra không khó, chỉ cần đầu đủ gia vị và tỷ lệ phù hợp với thói quen ăn uống là có thể làm tốt. Nguyên liệu bao gồm:
cham-cheo-2.jpg
Nguyên liệu làm chẩm chéo

Ớt tươi: 1 quả nhỏ
Tỏi: 1 nhánh to hoặc 3 – 4 nhánh nhỏ
Củ sả: 1 củ
Gừng: 1 lát mỏng thiết diện chỉ to như ngón tay cái hoặc nhỏ hơn
Rau thơm: rau mùi, rau húng bạc hà, rau mùi tàu (mỗi thứ 4 đến 6 nhánh)
Muối hoặc bột canh
Hạt dổi: 1 hạt (đã nướng qua – không cần xay nhỏ)
Hạt mắc khén: khoảng 1 thìa cafe (đã rang qua hoặc sơ chế thành dạng bột)
Cách làm chẩm chéo và cách dùng

Với tất cả các nguyên liệu ở trên, sau khi rửa sạch thì ta tiến hành giã nhỏ. Gừng và ớt có thể cắt hoặc thái nhỏ trước khi giã để lúc giã nhanh nát. Hạt dổi có thể xay nhỏ ra trước khi cho vào.
Chỉ nên làm một lượng vừa đủ để ăn do nguyên liệu đa số là tươi nên dù có bảo quản tủ lạnh cũng không được lâu.
Nếu sử dụng thường xuyên có thể làm 1 mẻ đủ dùng cho khoảng 3 đến 4 ngày. Sau khi làm thì bảo quản trong tủ lạnh, trước khi dùng nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng.
Món chẳm chéo có thể dùng chấ m các món ăn luộc, nướng, chấm hoa quả… Tuy nhiên tùy vào khẩu vị mỗi người mà có cách sử dụng để cảm thấy ngon miệng nhất.
Trong khi sử dụng, nếu cay quá có thể bỏ bớt gừng, ớt. Muối chẳm chéo phải có vị thơm của hạt dổi và hạt mắc khén, nếu cảm thấy mùi vị chưa đạt có thể cho thêm vào những lần sau.
 
Back
Bên trên