So Sánh Màn Hình Oled Và Amoled: Màn Hình Nào Tốt Hơn?

Thảo luận trong 'Di động' bắt đầu bởi binhthotho, 22 Tháng tám 2017.

 1. binhthotho Thành viên Tích cực

  Trên thị trường đã có nhiều thuật ngữ về chuẩn màn hình như OLED, AMOLED... ưu điểm của 2 chuẩn màn hình này thế nào? Cùng so sánh màn hình OLED và AMOLED trong bài viết dưới đây.
  [IMG]
  So sánh màn hình OLED và AMOLED qua khái niệm tổng quát

  Khi so sánh màn hình OLED và AMOLED về bản chất là so sánh khái niệm của 2 chuẩn màn hình này. Ngay cả tên gọi của chúng cũng bao hàm lẫn nhau vì cả hai đều dựa vào cơ chế các đi-ốt phát quang (LED).
  [IMG]
  Màn hình AMOLED về bản chất ứng dụng trên công nghệ màn hình OLED
  Chữ O trong OLED là viết tắt của từ Organic (hữu cơ). Rất đơn giản, một loạt tấm phim mỏng làm bằng chất liệu hữu cơ được đặt giữa 2 dây dẫn trong mỗi đi-ốt phát sáng (LED), sau đó được sử dụng để tạo ra ánh sáng khi dòng điện chạy qua. Cuối cùng, AM trong AMOLED là chữ viết tắt của cụm từ Active Matrix (ma trận động). Trái ngược với nó là ma trận thụ động gồm một hệ thống mạng lưới phức tạp được sử dụng để kiểm soát từng điểm ảnh.
  • Xem thêm: Flagship là gì? Flagship nào đang được quan tâm nhất 2017?
  Màn hình OLED hiển thị màu sắc rực rỡ và bắt mắt hơn nhiều so với màn hình LCD. Độ sâu trường của hình ảnh cũng được thể hiện một cách xuất sắc. Ta có thể thấy được điều này qua những sản phẩm hàng đầu của Samsung hiện nay. Như vậy có thể hiểu đơn giản khi so sánh màn hình OLED và AMOLED là, AMOLED hoạt động dựa trên công nghệ của OLED và thừa hưởng những ưu điểm của công nghệ này, tuy nhiên có một chút khác biệt do sử dụng phương thức ma trận động.
  [IMG]
  iPhone 8 được cho là sẽ sử dụng công nghệ màn hình OLED
  Ưu điểm của công nghệ màn hình OLED trên thị trường

  Chính nhờ những điểm ảnh có thể tự phát sáng nên khi hiển thị màu đen, đèn nền sẽ “tắt” đi. Đó cũng là lý do màu đen trên màn hình OLED sẽ có độ sâu hoàn toàn. Ngoài ra, để tiết kiệm pin một cách tối đa, người dùng có thể để màn hình ở tông màu tối thay vì giảm độ sáng màn hình như màn hình LCD.

  Khi so sánh màn hìnhOLED và AMOLED chúng ta sẽ nhận ra lợi thế của màn hình OLED nằm ở việc mỗi điểm ảnh đều kiểm soát tối đa khả năng hiển thị màu. Chúng có thể tắt hoàn toàn, giúp hiển thị màu đen sâu hơn và tăng độ tương phản. Loại màn hình này tiết kiệm đáng kể năng lượng nhờ chế độ hiển thị mờ hoặc tắt hẳn. Bên cạnh đó, việc không có tấm nền tạo điều kiện cho ánh sáng phát ra tối đa tạo nên hình ảnh chân thực và cho góc nhìn tốt hơn. Màn hình OLED rất mỏng, phù hợp với các nhà sản xuất thiết bị di động tạo ra những sản phẩm gọn nhẹ.
  [IMG]
  Màn hình AMOLED có ưu điểm gọn nhẹ tuy nhiên chi phí sản xuất lại cao hơn màn LCD thông thường
  Màn hình OLED rất mỏng, phù hợp với các nhà sản xuất thiết bị di động tạo ra những sản phẩm gọn nhẹ. Bên cạnh đó, việc không có tấm nền tạo điều kiện cho ánh sáng phát ra tối đa tạo nên hình ảnh chân thực và cho góc nhìn tốt hơn.

  Như vậy, sau bài viết này chúng ta có thể hiểu rõ hơn rằng, 2 chuẩn màn hình này sử dụng công nghệ như nhau trên nền tảng di-ốt phát quang. Hi vọng rằng bài so sánh màn hình OLED và AMOLED trên đây sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức trước khi quyết định mua smartphone trong thời điểm này.

  Nguồn:

Chia sẻ trang này