So sánh Xem Xét Ổ Cứng Ssd Và Hdd

Thảo luận trong 'Kỹ thuật số' bắt đầu bởi letun2016, 23 Tháng sáu 2016.

 1. letun2016 Thành viên mới

  Hỏng hóc về ổ cứng là vấn đề thường thấy với máy tính nhưng o cung ssd lại khác. Các chip nhớ flash thông thường có thể ghi/xóa 300.000 lần.
  Lỗi về ổ cứng là vấn đề thường xuyên với cả desktop và laptop. Hậu quả nguy hiểm nhất là việc mất đi những dữ liệu quý của người dùng. Với ổ cứng HDD, 1 thiết bị cơ điện tử, phần cơ qua năm tháng sử dụng sẽ mòn dần và dẫn đến sự cố. Thời gian sử dụng tối đa đối với ổ cứng HDD là khoảng 4 năm.
  Ổ ứng SSD lại khác. Các chip nhớ flash thông thường có thể ghi/xóa 300.000 lần và với loại chip nhớ flash tốt nhất tuổi thọ lên đến 1.000.000 lần ghi/xóa. Ngoài ra, các nhà sản xuất ổ SSD cũng sử dụng nhiều cách khắc phục khác để kéo dài thời gian sử dụng. Vì vậy, một ổ cứng SSD có thể sử dụng tốt trong thời gian dài nhưng còn phụ thuộc vào dung lượng đĩa.
  [IMG]
  Tốc độ
  Thời gian truy nhập trung bình của ổ SSD là từ 3,5 – 10 micro giây còn ổ HDD mất 5 – 10 mili giây. Dễ nhận thấy, tốc độ ổ SSD nhanh hơn ổ HDD đến cả trăm lần. Nhưng một câu hỏi đặt ra là tốc độ vượt trội trên của ổ SSD có ích lợi gì trong khi hệ thống máy tính lại chưa thể hỗ trợ tốc độ đó?
  Sự “tiến hóa” của vi xử lý trung tâm (CPU) đã vượt xa sự phát triển hệ thống lưu trữ dữ liệu. Vì vậy ổ HDD nhiều khi sẽ “kìm hãm” hiệu năng “tiềm tàng” của hệ thống máy mạnh bởi không theo kịp tốc độ xử lý của các phần cứng khác, đặc biệt là CPU.
  Việc thay thế ổ HDD bằng ổ SSD, hiệu năng hệ thống chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể.
  >> Ổ cứng giá bao nhiêu trên thị trường
  Kích cỡ
  Được phát triển và sản xuất với mục đích dần thay thế cho ổ cứng HDD truyền thống nên ổ SSD cũng có hai loại, kích cỡ tiêu chuẩn 2,5 inch và 3,5 inch. Tương tự, ổ SSD 2,5 inch được sử dụng chủ yếu cho laptop, và ổ 3,5 inch là cho máy bàn – desktop, hệ thống lưu trữ trong các loại máy chủ server. Song kích thước và trọng lượng của ổ SSD nhẹ hơn so với ổ HDD, vì vậy sẽ phù hợp hơn cho các hệ thống máy nhỏ gọn.
  Điện năng tiêu thụ và tỏa nhiệt
  So với ổ HDD, ổ SSD tiết kiệm điện hơn bởi vì không cần thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc/ghi và mát hơn. Chính vì vậy đây là lựa chọn phù hợp hơn cho nhu cầu của các công ty lưu trữ dữ liệu, thêm vào đó còn tiết kiệm hơn khi không cần đến các hệ thống tản nhiệt, làm mát tốn kém.
  Giá cả
  Ổ cứng có giá bao nhiêu là hợp lí? Với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội hơn, SSD vì thế cũng đắt tiền hơn nhiều so với HDD truyền thống. Đây chính là lợi thế cạnh tranh khiến ổ HDD vẫn là lựa chọn chủ yếu của người sử dụng, và giá thành cao cũng là rào cản lớn khiến SSD chưa thể được sử dụng rộng rãi. Loại ổ ghi mới này chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và các nghành công nghiệp đòi hỏi sự độ toàn dữ liệu cao.
  Các nhà phân tích đã nhận định, khoảng cách về giá giữa ổ đĩa cứng HDD truyền thống và ổ cứng thể rắn SSD mới sẽ ngày càng thu hẹp. Bên cạnh đó, việc các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp chế tạo ổ cứng đang đổ dồn tiền của và công sức vào nghiên cứu sản xuất, cải thiện bộ nhớ SSD nên triển vọng thay thế ổ HDD là không xa. Song, hiện tại, những ưu điểm và tính năng nổi trội của ổ SSD vẫn chưa thể “đánh bại” lợi thế giá rẻ của ổ HDD.
 2. vidia Thành viên Nghiệp dư

  đắt hàng nhé top

Chia sẻ trang này