Hướng Dẫn Phân Biệt Xe Fixgear Gear Thật

Thảo luận trong 'Xe máy, Xe đạp' bắt đầu bởi bike, 9 Tháng chín 2015.

 1. bike Thành viên mới

  Fixgear là loại xe đạp SingleSpeed. Xe có cấu tạo đơn giản, xe tối giản tất cả mọi chi tiết. Líp xe là một bánh răng lắp chết vào moay ơ sau. Xe chuyển động động nhờ dây xích nối giữa líp và đùi đĩa.

  [IMG]

  1. Định nghĩa và cách nhận biết xe đạp fixed gear

  Do đặc trưng của líp là bánh răng chết nên xe có thể đi lùi, khi đạp tiến xe đạp fixed gear sẽ chuyển động tiến về phía trước, còn đạp ngược xe sẽ chạy lùi và khi không đạp thì xe dừng chuyển động (chứ không chạy tiếp theo quán tính như xe thường). Lợi dụng điều này nên có cấu phanh xe dựa trên nguyên tắc đạp ngược lại với chiều chuyển động hoặc giữ nguyên cơ cấu bàn đạp đùi đĩa để dập tắt chuyển động cũng như hãm xe lại. Vì thế Fixgear còn được biết đến với cái tên là xe đạp không phanh.

  Cách nhận biết: Xe đạp Fixgear được nhận biết thông qua các đặc trưng:
  - Màu sắc bắt mắt, với nhiều gam màu nổi bật.
  - Xe có thiết kế cấu tạo đơn giản, không có phanh, không đề, không chắn bùn, không gabaga, không chân chống.
  - Xe có thể đạp ngược đi lùi.
  - Là một chiếc xe mạnh mẽ và cá tính.

  2. Cách phân biệt xe Fixgear chính hãng chất lượng tốt và xe đạp Fixgear chất lượng kém

  a. Xe đạp Fixed gear chất lượng thật:

  - Khung xe, càng xe phải được đúc bằng hợp kim thép siêu chịu lực và có tính khí động học, chống gỉ sét. Sơn 5 lớp công nghệ Đức an toàn với người sử dụng, màu luôn tươi sáng, bền bỉ với mọi điều kiện thời tiết. Khung xe được dập số khung để quản lý

  [IMG]
  [IMG]Khung xe đạp fixed gear chính hãng TOPBIKE FIX

  Những sản phẩm không có hệ thống số khung hoặc màu sơn bị xỉn màu sau thời gian sử dụng thì đó là sản phẩm nhái, sản phẩm kém chất lượng. Những sản phẩm này là những sản phẩm bị lỗi, không đạt được tiêu chuẩn qua quá trình kiểm tra chất lượng của nhà máy nên phải quay lại tái chế nhưng vì một lý do nào đó mà những sản phẩm này được tuồn ra ngoài thị trường và nó có giá rẻ nhưng tiềm ẩn những mối nguy hiểm vô cùng lớn như gẫy khung, dập khung, hoen gỉ, bong tróc sơn, xe bị lệch…

  - Ghi đông, cổ phốt phải bằng hợp kim nhôm để đạt được sự đàn hồi và nhẹ nhàng khi vận hành.

  [IMG]Ghi đông xe đạp fixed gear[IMG]Cổ phốt xe đạp fixed gear

  Những sản phẩm sử dụng ghi đông bằng thép là những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn cho xe Fixgear, với chất liệu bằng thép ghi đông, cổ phốt sẽ gây khó khăn cho người điều khiển, không đạt được vận tốc và khó khăn khi thực hiện những động tác của Fixie
  - Vành xe làm bằng hợp kim nhôm 6061 – T6 siêu nhẹ để đạt tốc độ cao và tăng sự dẻo dai và tính đàn hồi, giảm chấn động cho người điều khiển. Vành 3 lớp với thiết kế trẻ trung, mang đậm phong cách Fixie và vô cùng chắc chắn, loại bỏ hẳn việc hỏng săm lốp do nan hoa gây ra…

  [IMG]Vành xe đạp fixed gear chính hãng TOPBIKE
  Với những vành làm bằng chất liệu nhôm thường thì lớp nhôm sẽ bị sùi, đùn lên sau một thời gian sử dụng, dẫn đến những hiện tượng như gẫy vành, cong vành hoặc hỏng săm, lốp…
  - Nan hoa bằng hợp kim chống gỉ được sơn tĩnh điện cao cấp.

  [IMG]Nan hoa xe đạp fixed gear chính hãng TOPBIKE

  Với nan hoa được sơn tĩnh điện sẽ dẫn đến tuổi thọ của nan hoa sẽ cao hơn những loại nan thường, vì sẽ giảm được nguy cơ han gỉ, gẫy nan hoa gây tai nạn
  - Săm lốp cao su tự nhiên đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ bền, độ dẻo dai, tuổi thọ cao, giảm mài mòn. Săm sử dụng van lớn phù hợp với các đầu bơm hơi
  Những sản phẩm săm lốp bằng cao su nhân tạo sẽ nhanh bị mài mòn, rách, dập trong quá trình sử dụng, là trở ngại lớn trong những chuyến đi

  [IMG]Lốp xe đạp fixed gear tốt
  - Moay ơ lớn sử dụng, vòng bi siêu chịu lực hoặc bạc đạn tạo chuyển động trơn chu mượt mà, tăng thêm độ mạnh mẽ, giảm sự mài mòn của moay ơ.
  - Líp xe làm bằng hợp kim siêu chịu lực, chịu được những chuyển động mạnh, quay xuôi quay ngược nhẹ nhàng.

  [IMG]Líp xe đạp fixed gear chất lượng
  Với những sản phẩm giá rẻ thì líp thường bị han gỉ, cong vênh nếu sử dụng lực lớn.
  - Chuỗi xích làm bằng hợp kim thép chịu lực cao, chốt tán chuẩn xác loại bỏ sự đứt các mắt liên kết trong chuỗi. Con lăn chịu lực, chuyển động nhẹ nhàng và êm ái. Giúp cho quá trình phanh hãm dừng xe đạt hiệu quả cao và an toàn.
  [IMG]Xích xe đạp fixed gear
  Trái ngược lại là những sản phẩm chất lượng thấp, xích bị dão không đều, các chốt tán không được tôi luyện, không đảm bảo sự chắc chắn nên dễ dẫn đến bị đứt, gẫy các chuỗi liên kết gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  - Trục giữa làm bằng hợp kim thép siêu bền chịu lực cao, sử dụng vòng bị chịu lực hoặc bạc đạn để giảm thiểu sự mài mòn, chống vỡ. Với những sản phẩm chất lượng thấp thì trục nhanh bị mài mòn, hay vỡ bi gây kẹt trục mất an toàn cho xe.
  - Đùi đĩa bằng hợp kim tăng độ chắc chắn. Đùi làm bằng hợp kim nhôm siêu nhẹ và bền với chiều dài tiêu chuẩn 170 giúp tăng lực đạp của chân. Đĩa xích to rộng bằng hợp kim thép bền bỉ với mọi điều kiện thời tiết, chịu lực tốt, tăng vận tốc cho xe.

  [IMG]đùi đĩa xe đạp fixed gear
  Nếu những sản phẩm đùi đĩa làm bằng thép thì sẽ có trọng lượng lớn, tốn lực. Nếu chất lượng kém thì còn bị cong vênh đĩa.
  - Pedal nhựa cao cấp siêu bền với bản to rộng để tăng lực đạp cho chân, chịu được va đập, ma sát lớn, tránh trơn trượt, tạo độ chắc chắn cho mỗi vòng quay.

  [IMG]Pedal xe đạp fixed gear

  - Yên xe bằng da cao cấp, không thấm nước, không bạc màu, tạo độ êm ái cho người sử dụng. Mũi yên được vuốt thon thả, tạo được sự thoải mái nhất khi đạp xe. Tạo cảm giác êm ái khi sử dụng. Đai kẹp cọc yên bằng hợp kim nhôm cao cấp, chịu được lực siết lớn.

  [IMG]Yên mềm xe đạp fixed gear
  - Cọc yên bằng hợp kim nhôm cao cấp, có vạch chỉ mức, tăng độ đàn hồi, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến xương khớp cho người sử dụng.

  [IMG]Cọc yên xe đạp fixed gear
  Cọc yên có thang chia độ dài cũng như vạch tới hạn min max của cọc yên, tạo sự dễ dàng và an toàn cho người sử dụng.

  - Xe lắp chân chống giữa siêu khỏe, nhỏ gọn phiên bản dành riêng cho xe Fix.

  [IMG]chân trống cá tính xe đạp fixed gear

  - Trọng lượng xe nhẹ.
  - Tuổi thọ xe và linh kiện cao.

  b. Xe Fixgear chất lượng kém (nhái)


  - Khung xe, càng xe làm bằng sắt không có tính khí động học, nhanh bị gỉ sét. Khung làm gia công, không có số series khung. Các mối hàn ẩu, sơ sài dễ gẫy rụng khi có va chạm hoặc sau một thời gian sử dụng. Sơn 1 – 2 lớp với những loại sơn chất lượng thấp, bị bay màu và bong tróc.
  - Ghi đông, cổ phốt bằng thép gây khó khăn khi vận hành và trọng lượng lớn.
  - Vành xe làm bằng nhôm mỏng hay bị cong vênh, đảo vành và móp méo khi sử dụng với lực lớn hoặc cường độ cao.
  - Nan hoa xi mạ nhanh bị han gỉ.
  - Săm lốp cao su nhân tạo, nhanh bị mòn rách và dập, dễ gây nguy hiểm khi lưu thông. Săm sử dụng van gạo không phù hợp với các đầu bơm hơi.
  - Moay ơ xe sử dụng vòng bi kém chất lượng, nhanh mòn, và gây tiếng ồn sau thời gian sử dụng.
  - Líp xe làm bằng thép nhanh han gỉ.
  - Xe không thể đạp ngược, do dòng xe này sử dụng cơ cấu phanh tích hợp trong moay ơ nên chỉ cần đạp ngược là xe sẽ dừng lại.
  - Chuỗi xích làm bằng hợp kim thép, chốt tán không chuẩn xác dễ bị tuột dẫn đến đứt các mắt liên kết trong chuỗi gây trong khi đạp xe hoặc phanh xe dẫn đến tai nạn cho người sử dụng.
  - Trục giữa dùng bi vòng kém chất lượng, dễ bị mòn, vỡ dẫn đến ảnh hưởng tới chất lượng của xe và tạo ra tiếng kêu “lọc xọc” khi sử dụng .
  - Đùi đĩa bằng thép gây ra sự nặng nề, khó di chuyển.
  - Pedal nhựa tái sinh, sẽ bị vỡ sau vài lần phanh gấp.
  - Yên xe bằng nhựa giả da.
  - Cọc yên bằng thép cứng, không có độ đàn hồi dẫn đến ảnh hưởng đến xương khớp.
  - Khung xe có vị trí lắp chân chống phía sau gây ra sự yếu ớt và không giữ được sự đơn giản cũng như thanh mảnh của xe Fixgear.
  - Trọng lượng lớn do toàn bộ các chi tiết bằng thép nặng và cồng kềnh.
  - Tuổi thọ xe và các linh kiện thấp.

Chia sẻ trang này