So sánh Canon EOS 650 hay Nikon D5200

Thảo luận trong 'Kỹ thuật số' bắt đầu bởi adminna, 2 Tháng mười hai 2012.

 1. adminna Administrator

  Thị trường máy ảnh cao cấp dành cho những nhiếp ảnh gia nghiệp dư là nơi có nhiều tranh cãi sôi nổi nhất, kể từ khi các máy ảnh được bán ra ở phân khúc này. Các máy ảnh như Nikon D5200 và Canon EOS 650D được xem là hai đối thủ cạnh tranh khi chúng có nhiều điểm khiến người dùng cân nhắc khi chọn mua.
  Trang TechRadar đã chỉ ra những điểm khác biệt then chốt giữa hai máy ảnh này mà bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định cho mình.
  Cảm biến
  Xu hướng năm nay hơi nghiêng về các cảm biến có độ phân giải cao, và nét đặc trưng của Nikon D5200 là cảm biến kích thước DX (APS-C) 24 megapixel, trong khi Canon EOS 650D bảo thủ hơn với cảm biến APS-C chỉ có 18 megapixel.
  [IMG]
  Cả hai đều có số lượng điểm ảnh khá cao đủ cho người dùng trung bình. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là 24 triệu điểm ảnh của cảm biến Nikon cung cấp cho bạn tính linh hoạt để có thể cắt xén, chỉnh sửa hình ảnh mà vẫn giữ được điểm ảnh cao - hữu ích cho việc chụp các đối tượng ở xa với một ống kính tiêu cự ngắn. Ngược lại, tăng độ phân giải cũng làm tăng nguy cơ nhiễu ảnh cao hơn.
  Bộ xử lý
  Đặc trưng của cả Nikon D5200 và Canon 650D là bộ xử lý hình ảnh thế hệ mới nhất của mỗi công ty. Điều này tạo điều kiện quay video HD và giúp giữ cho nhiễu ảnh ở mức tối thiểu khi chụp ở ISO cao. Về tốc độ khung hình, Nikon cung cấp sự lựa chọn tốt hơn với 60i và 50i có sẵn cùng với 30p, 25p và 24p. Trong khi đó Canon chỉ cung cấp 30p, 25p và 24p.
  Màn hình
  Cả D5200 và 650D đều có màn hình 3-inch xoay lật được. Tuy nhiên, Canon 650D hơn hẳn Nikon D5200 bởi nó là máy ảnh DSLR màn hình cảm ứng đầu tiên của thế giới.
  [IMG]
  Điều này đặc biệt hữu ích khi chụp trong chế độ Live View, bởi vì bạn có thể thiết lập điểm lấy nét tự động một cách nhanh chóng, hoặc thậm chí là nhấn nút chụp bằng cách chạm vào màn hình. Nó cũng tiện dụng khi nhanh chóng kiểm tra độ nét của hình ảnh khi được phát lại vì bạn có thể nhúm ngón tay, vuốt... để phóng to/nhỏ hoặc di chuyển từng phần của bức ảnh.
  Màn hình Canon 650D cũng có độ phân giải cao hơn so với màn hình của Nikon D5200, với 1040k chấm so với 921k chấm.
  Tự động lấy nét
  Máy ảnh DSLR Nikon sẽ chiến thắng hoàn toàn về số điểm lấy nét tự động, với 39 điểm lấy nét, cạnh tranh với 650D chỉ có 9 điểm. Cả hai cùng có 9 điểm lấy nét cross-type.
  [IMG]
  Canon đã khai trương hệ thống lấy nét tự động lai trên 650D và sau đó là chiếc máy ảnh không gương lật EOS M. Công nghệ này kết hợp lấy nét theo pha với lấy nét phát hiện tương phản, được thiết kế để thực hiện lấy nét trong chế độ Live View và video nhanh hơn, chính xác hơn.
  Các chế độ chụp sáng tạo
  Cả hai máy ảnh đều có chế độ Picture Style / Picture Controls, có thể được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng hình ảnh độc đáo và có thể dùng trong cả định dạng ảnh RAW và JPEG. Với Nikon D5200 bạn sẽ có nhiều lựa chọn: Standard, Neutral, Vivid, Monochrome, Portrait, Landscape và Custom. Còn trên Canon với công cụ Picture Styles là: Auto, Standard, Portrait, Landscape, Neutral, Faithful, Monochrome và User Defined.
  [IMG]
  Ngoài ra, D5200 còn có một số hiệu ứng kỹ thuật số khác nữa như Selective Colour và Miniature - những hiệu ứng này chỉ có thể sử dụng khi chụp các bức ảnh JPEG, vì vậy bạn sẽ không có phiên bản định dạng RAW để chỉnh sửa trên máy tính. Canon 650D cũng cung cấp các hiệu ứng như vậy nhưng chúng chỉ có thể được thêm vào trong máy ảnh sau khi bức ảnh đã được chụp. Điều này sẽ làm tốn thêm ít thời gian nhưng ít nhất bạn có một phiên bản "tiêu chuẩn" và bạn cần điều đó.
  Kích thước và trọng lượng
  Ngoài việc máy ảnh Canon rộng hơn vài mm thì cả hai máy ảnh gần như giống hệt nhau về kích thước và trọng lượng.
  [IMG]
  Mặc dù rõ ràng là không "to con" bằng "các anh chị" trong dòng full-frame, nhưng những máy ảnh này không hề nhẹ với trọng lượng trên 500g của mình. Nếu trọng lượng là vấn đề của bạn, thì bạn có thể nghĩ đến các máy ảnh không gương lật nhỏ gọn hơn.
  Giá cả
  Canon 650D đã ra mắt được khoảng 6 tháng và hiện có giá trên thị trường khoảng 549 bảng Anh, trong khi giá bán lẻ dự kiến của Nikon D5200 là 819 bảng Anh. Đó rõ ràng là một sự khác biệt khá rõ rệt về giá cả, nhưng có điều đáng lưu ý rằng giá khi mới ra mắt của 650D cũng vào khoảng 800 bảng Anh. Nếu bạn đã sẵn sàng để chờ đợi cho máy ảnh Nikon giảm giá "mềm hơn", thì nó có thể sẽ có cùng một mức giá với 650D hiện nay. Nếu bạn đang muốn mua ngay một chiếc để dùng thì Canon 650D là lựa chọn tốt hơn cả.
  Kết luận
  Trong nhiều khía cạnh, hai máy ảnh này cung cấp các thông số kỹ thuật khá giống nhau tại các mức giá khá tương đương, do đó, nó có thể phù hợp với mọi sở thích cá nhân và tạo cảm giác như bạn đang cầm một chiếc máy chuyên nghiệp trên tay.
  Nếu bạn muốn có một máy ảnh độ phân giải cao, với các chế độ hiệu ứng sáng tạo sẵn có và rất nhiều điểm tự động lấy nét, thì Nikon D5200 sẽ hấp dẫn hơn trong hai sản phẩm này.
  Tuy nhiên nếu ý tưởng về một màn hình cảm ứng và hệ thống lấy nét tự động lai thu hút bạn thì Canon EOS 650D sẽ là ứng cử viên sáng giá hơn.

  Nguồn:"Vnreview.vn"

 2. nguoirung Thành viên Tích cực

  Cứ Canon mà đập
 3. xauchep Thành viên mới

  Cuộc chiến Nikon và Canon chưa bao giờ kết thúc
 4. lyxinh Thành viên mới

  Em đang chờ em 650 của ông anh gửi về, không biết có ngon ko hàng japan chính hiệu
 5. abc Thành viên Nghiệp dư

  Mình khuyên các bạn lên dành tiền mua dòng 2 số, đỡ phải lên đời cho tốn tiền

Chia sẻ trang này