Bạn Đã Biết Cách Cọ Rửa Bàn Phím Sao Cho Sạch Và Sử Dụng Tốt Hơn Chưa

Thảo luận trong 'Thiết bị ngoại vi' bắt đầu bởi titmit, 14 Tháng mười 2021.

 1. titmit Moderator

  Bạn là công chức văn phòng, là nhà thiết kế, là gamer chuyên nghiệp... Dù là nghề nghiệp gì có liên quan đến chiếc máy tính, bạn cũng nên dành thời gian cho việc "duy tu, bảo dưỡng" người cộng sự âm thầm của mình trong công việc.
  Thế nhưng nếu bạn muốn làm "tới bến" trong việc làm sạch chiếc bàn phím đó chứ không chỉ là lau qua những vết bẩn trên mặt phím thì phải làm thế nào? Chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho các bạn ngay sau đây.
  [IMG]
  Lưu ý: Hãy chụp lại bàn phím trước khi thực hiện, hãy làm đi vì có thể đến bước cuối cùng có thể bạn sẽ nuối tiếc vì bỏ qua nó. Và đây chỉ là hướng dẫn làm sạch cho loại bàn phím phổ thông, với một số bàn phím cao cấp thì bạn nên tham khảo trước hướng dẫn của nhà sản xuất.
  Một nhắc nhở khác là hãy để trẻ em tránh xa khu vực bạn đang thực hiện công việc này. Những phím bấm vô hại sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu bị đem ra làm đồ chơi của chúng.

  Bước 1: Tháo phím. Các loại bàn phím thông thường đều có một cơ chế lẫy để gá các phím bấm. Vậy nên bạn chỉ cần sử dụng một con dao nhỏ (càng cùn càng tốt, cho an toàn ấy mà) và bẩy nhẹ phím là nó sẽ dễ dàng rời ra. Tuỳ thuộc vào kỹ thuật vào độ khéo tay của bạn mà phím bấm sẽ bay nhẹ hay... thẳng cánh cò bay trong căn phòng. Hãy thực hiện bước này một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nếu bạn không muốn chạy khắp phòng để tìm phím. Với một số bàn phím đặc biệt thì sẽ có một số phím cực kỳ khó tháo ra (Space Bar chẳng hạn). Đừng cố quá nếu bạn nhận thấy không tháo được, hãy tháo nhiều phím nhất có thể mà thôi.
  [IMG]
  [IMG]

  Bước 2: Tìm một chiếc hộp nhựa, thứ đủ lớn để chứa tất cả các phím bấm mà bạn vừa tách ra. Những chiếc hộp đựng kẹo có vẻ như là một sự lựa chọn không tồi trong trường hợp này. Tiếp theo hãy chuẩn bị một loại chất tẩy rửa như: xà phòng, nước rửa bát, bột giặt... Nhưng hãy chọn loại chất nhẹ, bởi nếu chất tẩy quá mạnh sẽ dễ dàng phá đi lớp sơn của các phím bấm.

  [IMG]

  [IMG]
  Bước 3: Cho tất cả các phím vào, cùng chất tẩy rửa và nước. Bạn có thể căn lượng nước và chất tẩy rửa tuỳ ý, miễn sao những phím bấm của bạn được đặt trong tình trạng ngập nước. Sau đó hãy lắc đều để hoà tan chất tẩy rửa, lắc cho đến khi chỉ còn bọt bên trong chiếc hộp của bạn. Bước này sẽ khá là... ồn, vậy nên hãy chú ý đừng làm ảnh hưởng đến những người xung quanh nhé. Hãy ngâm phím trong đó khoảng 5 phút.
  [IMG]
  Bước 4: Lấy một cái xô (hay chậu cũng được), đổ cái hỗn hợp trong hộp kia vào đấy. Sau đó hãy sử dụng nước sạch để xả hết cái dung dịch tẩy rửa kia. Hãy làm cho sạch nhé, đừng để một chút bọt nào bám lại trên phím bấm của bạn.
  [IMG]
  Bước 5: Làm khô phím. Sau khi đã sử dụng nước sạch để rửa lại các phím bấm, hãy đặt chúng lên các tờ giấy thấm nước. Hãy dùng tay vảy một lượt, trước khi sử dụng giấy thấm nước để lau lại các phím bấm. Sau đó hãy đặt chúng trên giấy một khoảng thời gian, để chắc chắn là nó sẽ được khô hoàn toàn (Đặt theo chiều lắp phím ấy nhé).
  [IMG]
  [IMG]

  Bước 6: Bạn còn nhớ cái "thân" bàn phím chứ? Giờ là lúc để làm sạch nó. Hãy dùng một chiếc khăn sạch và lau thật kỹ nó. Hãy lật bàn phím và lắc nhẹ để chắc chắn những thứ "lỡ" rơi vào bên trong bàn phím đều được rơi ra ngoài nhé. Nếu có một số vết bẩn cứng đầu, đừng ngại ngần sử dụng con dao ở bước 1 và "xử lý" nó. Bước này có lẽ là bước xả ra nhiều vật thể lạ nhất, vậy nên hãy chắc chắn là bạn sẽ dọn dẹp và xử lý chúng nhé.

  [IMG]
  [IMG]

  Bước 7: Giờ là lúc để bạn trả lại mọi thứ về bước ban đầu. Hãy lấy những phím bấm đã được làm sạch ở trước và lắp lại vào bàn phím của bạn. Còn nhớ tôi đã dặn bạn phải chụp ảnh bàn phím rồi chứ? Hãy sử dụng nó để làm quy chiếu cho việc lắp các phím bấm của bạn. Và hãy bắt đầu từ các phím kích thước lớn, chúng sẽ đòi hỏi không gian lớn hơn cho việc lắp ráp.

  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  Vậy là xong, chiếc bàn phím của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ. Đừng quên làm việc này vài tháng một lần để đảm bảo vệ sinh cho nó (và cả chính bạn nữa). Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ trang này